Cổ phiếu tăng khi lợi suất trái phiếu chính phủ tiếp tục tăng trở lại

Photo credit: NBC news

Vào thứ hai, Cổ phiếu tăng khi lợi suất trái phiếu chính phủ tăng trở lại, dập tắt nỗi lo về một cuộc suy thoái có thể xảy ra. Ngoài ra, Cổ phiếu tăng do Mỹ đồng ý gia hạn thêm 90 ngày cho công ty viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc.

Chỉ số Dow giao dịch cao hơn 275 điểm, dẫn đầu là Nike và Goldman Sachs. S & P 500 tăng 1,3% khi các ngành năng lượng và công nghệ vượt trội. Nasdaq tăng 1,5%.

Lợi tức trái phiếu chính phủ 10 năm tăng vọt lên khoảng 1,61% từ khoảng 1,54%. Cổ phiếu ngân hàng tăng cùng với lợi suất. Bank of America giao dịch cao hơn 0,9% cùng với JP Morgan Chase. Citigroup đã tăng 1,3%.

Tuần trước, lợi tức trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm hiện đã phá vỡ mốc thấp hơn trái phiếu 2 năm, đây là một hiện tượng kỳ lạ trên thị trường và rất đáng tin khi phát tín hiệu về suy thoái kinh tế. Lợi suất trái phiếu 30 năm đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đạt, vượt qua mức đáy được ghi nhận vào mùa hè năm 2016. Diễn biến này cho thấy mối lo ngại ngày càng lớn về nền kinh tế toàn cầu, khi các nhà đầu tư tháo chạy đến những “hầm trú ẩn” an toàn.

Cụ thể, chiều ngày thứ Tư, lợi suất trái phiếu 10 năm giao dịch quanh mức 1,623%, thấp hơn lợi suất 2 năm là 1,634%. Lần đảo ngược gần đây nhất của đường cong lợi suất là tháng 12/2005, 2 năm trước khủng hoảng tài chính.

Lợi suất trái phiếu 30 năm giao dịch quanh mức 2,061%, dưới mức thấp kỷ lục trước đây là 2,0889% khi Anh bỏ phiếu cho Brexit hồi năm 2016. Theo đó, mức giá của trái phiếu cũng tăng.

Hiện tại, các nhà đầu tư đang mong đợi lãi suất đối với trái phiếu ngắn hạn sẽ cao hơn trái phiếu dài hạn, đây là một hiện tượng được gọi là “đường cong lợi suất đảo ngược”. Các nhà kinh tế thường theo dõi sát sao khoảng chênh lệch giữa trái phiếu 10 năm và 2 năm, đặc biệt chú ý khi đường cong bị đảo ngược – điều đã diễn ra ngay trước các cuộc khủng hoảng trong 50 năm qua. Trong khi hiện tượng này gây ra sự lo ngại, thì ở một số thời điểm chỉ báo này vẫn diễn ra khá lâu trước khi suy thoái kinh tế và đà giảm tốc diễn ra.

Ed Yardeni, chủ tịch và chiến lược gia đầu tư tại Yardeni Research, cho rằng có thể còn sớm để kết luận suy thoái kinh tế.

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm Chủ nhật, ông không thấy suy thoái kinh tế ở Mỹ sau một tuần đầy biến động đối với các thị trường. Tôi không nghĩ rằng chúng ta đang có một cuộc suy thoái, ông Trump nói với các phóng viên. 

Những lo ngại về suy thoái xảy ra khi Mỹ và Trung Quốc giao chiến với nhau trong một cuộc chiến thương mại. Trong năm qua, hai nước đã áp dụng thuế quan đối với hàng hóa trị giá hàng tỷ đô la. Mỹ cũng đã nhắm vào Huawei trong cuộc chiến thương mại, khiến các công ty Mỹ gặp khó khăn hơn trong việc kinh doanh với viễn thông Trung Quốc.

Tuy nhiên, Tạp chí Phố Wall và Reuters đã báo cáo Bộ Thương mại đang chuẩn bị gia hạn giấy phép trong 90 ngày, điều này sẽ cho phép Huawei tiếp tục hợp tác với các công ty Mỹ để phục vụ khách hàng hiện tại.

Cổ phiếu của các nhà sản xuất chip đã tăng trên các báo cáo. Trên chất bán dẫn và AMD tăng lần lượt 3,6% và 1,2%. Công nghệ Micron tăng 2,1%. Quỹ bán dẫn VanEck vectơ (SMH) tăng 1,4%.

Apple cũng tăng 2,5%. nguyên nhân tăng được đưa ra sau khi CEO Tim Cook nói chuyện với Trump vào Chủ nhật.

Chứng khoán cũng tăng sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc công bố các biện pháp mới nhằm giảm thêm lãi suất thực cho các công ty ở Trung Quốc

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus