Cổ phiếu tăng khi lạc quan về vắc-xin coronavirus tiềm năng

Các cổ phiếu đã tăng điểm hôm thứ Hai, hồi phục lại những mất mát tuần trước, khi tin tức từ một thử nghiệm thuốc Moderna đã đánh lạc quan về một loại vắc-xin coronavirus tiềm năng. 

Chỉ số Dow đã tăng hơn 800 điểm, tương đương 3,4%. S & P 500 tăng 3%, trong khi Nasdaq tăng 2,4%.

Cổ phiếu của Moderna đã tăng hơn 22% sau khi công ty báo cáo kết quả giai đoạn 1 tích cực cho một loại vắc-xin coronavirus tiềm năng. Công ty cho biết sau hai liều, tất cả 45 người tham gia thử nghiệm đã phát triển kháng thể coronavirus.

Cổ phiếu của các công ty sẽ được hưởng lợi từ việc mở cửa lại nền kinh tế . Disney giao dịch cao hơn gần 3% trong khi MGM Resort giao dịch cao hơn 6%. Nhà điều hành Cruise Carnival tăng 7,8%. Delta và United Airlines đều tăng hơn 7%

Góp phần củng cố tâm lý lạc quan là những nhận định của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Ông Powell cho biết: “Vẫn còn nhiều điều mà chúng tôi có thể thực hiện để thúc đẩy nền kinh tế. Chúng tôi đã những gì có thể. Thế nhưng, tôi cho rằng chúng tôi chưa hết đạn dược. Thật sự là chẳng hề có giới hạn nào về những gì chúng tôi có thể làm với những chương trình cho vay”.

Nhà lãnh đạo Fed cũng tự tin nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi trở lại, nhưng cảnh báo sẽ khó phục hồi hoàn toàn nếu không có vắc-xin trị Covid-19.

Về phần nền kinh tế Mỹ có hướng tới “cuộc khủng hoảng thứ hai” hay không, ông Powell cho rằng: “Tôi không nghĩ đó là một kịch bản khả dĩ. Có một vài sự khác biệt về bản chất”.

“Tôi nghĩ khả năng cao là sẽ có tăng trưởng dương trong quý 3/2020. Và tôi nghĩ việc GDP tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm là một kỳ vọng hợp lý”, ông Powell cho biết. “Tôi sẽ nói là kinh tế sẽ không nhanh chóng trở về mức trước đây. Chúng ta sẽ không trở về mức đó vào cuối năm nay. Điều đó khó mà xảy ra”.

Một loạt các dữ liệu kinh tế gần đây, bao gồm số liệu thất nghiệp lập kỷ lục và giảm 16,4% trong doanh số bán lẻ tháng 4, cho thấy việc đóng cửa kinh doanh đột ngột ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ rộng lớn như thế nào.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus