Thursday, December 8, 2022
spot_img

Cổ phiếu PG&E tăng vọt sau khi được ‘minh oan’ về hỏa hoạn

Bloomberg – Các nhà điều tra của California hôm nay có kết luận là một công ty điện lực tư, không phải do công ty PG&E quản lý, đã gây ra vụ cháy rừng thảm khốc hàng thứ nhì trong lịch sử của California, vốn bùng ra trong một khu vực trồng nho vào năm 2017.

 Ngay lập tức sau khi có tin này, cổ phiếu của công ty PG&E tăng thêm gần 75%. Tin tức mới xuất hiện vào lúc PG&E chuẩn bị nộp đơn khai phá sản vào tuần sau vì bị cho là đã gây ra các thiệt hại lên tới 30 tỉ đô la, phát xuất từ các vụ cháy rừng ở California trong hai năm 2017 và 2018.

 Đám cháy năm 2017 có tên là Tubbs Fire, vốn tràn ra trong một địa điểm ở bắc California vào tháng 10 năm 2017, nó thiêu rụi nhiều ngàn căn nhà của cư dân và giết chết 22 người. Trước đây các nhà điều tra quy bộ phận cung cấp thiết bị điện của PG&E chính là nguồn gây ra trận hỏa hoạn này, cũng như cho 16 trận hỏa hoạn khác ở California.

Ngoài ra công ty PG&E cũng bị tố giác đã vi phạm luật của tiểu bang California trong 11 vụ cháy nói trên, nhưng PG&E bảo là các chương trình chống cháy của họ thỏa mãn các yêu cầu cao về phòng cháy của California.

 PG&E cũng cho biết công ty đã tiến hành nhiều biện pháp nhằm làm giảm nguy cơ hỏa hoạn bùng ra, kể cả việc chặt tỉa bớt cành lá hay đốn bỏ luôn khoảng 1.4 triệu cây cối mỗi năm.

 Theo luật của tiểu bang California, các công ty cung cấp điện nước hay chất đốt cho cư dân của tiểu bang, trong số này có những công ty như PG&E hay Edison Internatiobnal, có thể bị quy trách nhiệm đền bù thiệt hại, nếu như thiết bị của họ bị khám phá đã gây ra hỏa hoạn, ngay cả khi họ đã tuân theo các luật an toàn về cháy rồi.

 Vào tháng 12 năm 2018, sau khi điều tra, công ty PG&E cho là thiết bị của họ không gây ra đám cháy Tubbs Fire, mà chính là do thiết bị của tư nhân trong vùng, đặc biệt là tại quận hạt Napa County, nơi công việc mọi thứ về điện do tư nhân thực hiện bị luật pháp địa phương cấm đoán.

 

Đào Nguyên     

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments