Cổ phiếu giảm sau khi các viên chức thương mại Trung Quốc cắt ngắn thời gian tại Mỹ

Photo Credit: CNBC

Các cổ phiếu đã giảm hôm thứ Sáu khi có tin các viên chức Trung Quốc cắt ngắn thời gian tại Mỹ, làm giảm hy vọng hai nước sẽ đạt được thỏa thuận thương mại

Chỉ số Dow Jones đóng cửa thấp hơn 159,72 điểm, tương đương 0,6%. S & P 500 đã giả lại 0,5% xuống 2,992,09. Nasdaq Composite giảm 0,8% xuống 8.117,67.

Đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc ngày 20/09 đã bỏ kế hoạch thăm các trang trại nông nghiệp ở Montana và quay trở lại Trung Quốc sớm hơn dự kiến. Hiện vẫn chưa rõ lý do của việc thay đổi kế hoạch này. Các viên chức thương mại Trung Quốc trước đó dự kiến sẽ thăm 1 số trang trại nông nghiệp của Mỹ trong tuần tới nhằm củng cố thiện chí giữa hai nước trong bối cảnh hai bên đang tìm kiếm một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài trong vòng 1 năm qua.

Tổng thống Donald Trump đã nói rằng Trung Quốc sẽ tăng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ như là một phần của thỏa thuận thương mại song phương. Việc hủy bỏ có thể được một số nhà đầu tư xem là dấu hiệu hai nước không tiến gần hơn đến thỏa thuận thương mại.

Năm ngoái, Trung Quốc nhập khẩu nông sản từ Mỹ trị giá 5,9 tỷ USD. Trung Quốc là nước nhập khẩu đậu nành lớn nhất thế giới và thu mua 60% sản phẩm đậu nành của Mỹ trong năm ngoái.

Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung cấp phó trưởng đoàn đàm phán đã kết thúc tại thủ đô Washington sau hai ngày. Trước khi diễn ra đàm phán, tổng thống Trump đã miễn thuế đối với nhiều mặt hàng Trung Quốc và Trung Quốc cũng thông báo miễn thuế bổ sung đối với một số nông sản và 16 mặt hàng khác của Mỹ.

Tổng thống Trump cũng đã quyết định hoãn đánh thuế bổ sung đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 1/10 sang 15/10 do Trung Quốc sẽ tổ chức quốc khánh vào dịp này

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross một lần nữa nói rằng chính quyền ông Trump quyết tâm đạt một thỏa thuận thương mại trong đó Bắc Kinh cam kết thực thi những cải cách kinh tế sâu.

“Điều chúng tôi cần là giải quyết tình trạng mất cân đối thương mại nghiêm trọng, không chỉ thâm hụt thương mại, mà còn cả những mất cân đối cơ cấu, khả năng tiếp cận thị trường, quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ”, ông Ross nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn chương trình Fox Business. “Bởi vậy, vấn đề phức tạp hơn chuyện mua thêm đậu tương”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus