Cổ phiếu giảm khi Trump nghi ngờ về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Photo Credit: South China Post

Chỉ số Dow Jones dao động vào thứ ba, trượt khỏi mức cao kỷ lục được thiết lập trước đó một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump tỏ ra nghi ngờ về tiến trình thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ

Chỉ số 30 cổ phiếu đã giảm 20 điểm sau khi Trump cho biết hai nước có một chặng đường dài để đạt được thương mại, thêm vào đó, Mỹ có thể áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá thêm 325 tỷ USD và Nasdaq cũng từ bỏ mức tăng trước đó, lần lượt giảm 0,4% và 0,5%. 

Cho đến nay, chỉ hơn 5% các công ty thuộc S & P 500 đã báo cáo thu nhập quý hai, theo Fact set. Trong số các công ty đó, hơn 85% đã đăng thu nhập tốt hơn mong đợi.

Các nhà đầu tư sẽ chào đón sự khởi đầu mạnh mẽ cho mùa thu nhập, nhưng triển vọng lợi nhuận của công ty vẫn ảm đạm. Các nhà phân tích dự đoán thu nhập của S & P 500 sẽ giảm 3% trong quý hai, theo dữ liệu của Factset.

Trung Quốc và Hoa Kỳ đã đánh thuế quan đối với hàng nhập khẩu trị giá hàng tỷ đô la kể từ năm ngoái. Cuộc chiến thương mại đang diễn ra đã làm dấy lên nỗi sợ về tăng trưởng kinh tế chậm hơn trên toàn thế giới. Tuy nhiên, tháng trước, hai nước đã nhất trí không tăng cường căng thẳng thương mại trong nỗ lực tái khởi động đàm phán.

Trung Quốc ngày 16/7 lên tiếng phản hồi đánh giá của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Bắc Kinh cần một thỏa thuận thương mại với Washington vì nền kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc.

Theo tin từ Reuters, Trung Quốc nói đánh giá như vậy của ông Trump là “hoàn toàn sai lệch” và cả hai bên đều muốn đạt thỏa thuận chứ không riêng gì Bắc Kinh.

Trong một dòng trạng thái (tweet) đăng trên mạng xã hội Twitter hôm thứ Hai, ông Trump nói tình trạng suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là một bằng chứng cho thấy thuế quan mà ông áp lên hàng hóa nước này đang “có ảnh hưởng lớn”, đồng thời cảnh báo Washington sẽ gia tăng thêm sức ép.

Trước đó, thống kê công bố cùng ngày cho thấy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chỉ đạt 6,2% trong quý 2, mức tăng yếu nhất trong 27 năm. Trong quý 1, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới tăng 6,3%.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày thứ Ba, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói tăng trưởng kinh tế nước này trong nửa đầu 2019 là “kết quả không tồi” xét đến môi trường kinh tế toàn cầu bấp bênh và sự giảm tốc chung của toàn thế giới.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus