Chuyên gia kinh tế : TT Trump không nên thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Photo credit: Kevin Lamarque | Reuters

Tổng thống Donald Trump tốt hơn hết không nên đi đến một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vì nó có thể gây tác dụng ngược với ông trước cuộc bầu cử năm 2020 của Mỹ, đó là lời khuyên của ông Bluford Putnam, Giám đốc điều hành kiêm chuyên gia kinh tế trưởng của công ty sàn giao dịch hàng đầu Mỹ CME Group.

“Vấn đề chính trị ở đây rất nhạy cảm”, ông Bluford Putnam nói với CNBC hôm thứ Tư.

Tổng thống Trump phải đối mặt với một phe đối lập Dân chủ thực sự không thích Trung Quốc, nhưng ông cũng phải đối mặt với một bộ phận trong chính Đảng Cộng hòa của ông muốn ông cứng rắn hơn nữa với Trung Quốc. Vì vậy, tốt hơn hết là không thỏa thuận thương mại với Trung Quốc . Nếu ông ấy thỏa thuận, ông sẽ hứng sự chỉ trích từ cả hai phía”, ông Putnam nói.

“Chỉ cần giữ được sự cứng rắn, ông Trump sẽ vượt qua được một cách ổn thỏa. Những gì mà ông ấy đang đối mặt cũng giống như vấn đề mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp phải: Ông Tập không thể ‘đầu hàng’ ông Trump, thế nên ông ấy cũng không muốn có một thỏa thuận với Mỹ”.

Putnam tin rằng sẽ không có bất kỳ quyết định nào về thỏa thuận trước cuộc bầu cử Mỹ vào năm 2020.

Trong hơn 1 năm qua, Mỹ và Trung Quốc đã lần lượt áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Dự kiến, vào ngày 19/9, các quan chức cấp thứ trưởng của Trung Quốc sẽ có cuộc gặp với giới chức Mỹ ở Washington để bàn kế hoạch cho vòng đàm phán cấp cao dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10.

Theo một phân tích của ngân hàng JPMorgan Chase, thuế quan mà ông Trump đã áp và có kế hoạch áp lên hàng hóa Trung Quốc sẽ khiến các hộ gia đình ở Mỹ thiệt hại bình quân 1.000 USD/năm mỗi hộ. Hồi tháng 7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng 2,6% trong 2019 và 1,9% trong 2020, so với mức tăng xấp xỉ 3% đạt được trong 2018.

Ông Putnam cho rằng người dân Mỹ sẽ không để ý nhiều đến các số liệu kinh tế nếu cuộc sống của họ vẫn ổn. “Chừng nào người dân vẫn có công ăn việc làm, thì họ vẫn có đủ sự tin tưởng, cho dù nền kinh tế có giảm tốc đôi chút”, ông nói.

Theo chuyên gia này, các vấn đề chính của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 sẽ không phải là kinh tế Mỹ, mà là “ngoại giao, thương chiến, người nhập cư và chăm sóc y tế”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus