Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Chứng khoán tăng sau khi Trung Quốc ra dấu hiệu không trả đũa thuế quan

Chứng khoán đã tăng vọt hôm thứ Năm sau khi Trung Quốc cho biết họ muốn giải quyết tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ bằng thái độ tích cực

Chỉ số Dow tăng 330 điểm, S & P 500 tăng 1,2% và Nasdaq tăng 1,5%.

Khi được hỏi về cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Mỹ, Bộ thương mại Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm rằng họ phản đối căng thẳng thương mại leo thang, và ra dấu hiệu chính quyền Trung Quốc sẽ không trả đũa vòng thuế quan mới nhất của Mỹ.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã leo thang hồi đầu tháng này khi Trung Quốc công bố các loại thuế mới đối với các sản phẩm trị giá 75 tỷ USD của Mỹ. Tổng thống Donald Trump sau đó tuyên bố sẽ tăng thuế đối với hàng loạt hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ tháng 9.

Ông John Zipper, giám đốc điều hành đầu tư của US Bank Private Wealth Management cho biết, vì Trung Quốc đang mất kiên nhẫn với chiến lược của Tổng thống Trump, tôi nghĩ rằng thị trường đang hạn chế cho đến khi chúng ta hiểu rõ hơn về thương mại.

Số ra ngày Chủ nhật vừa rồi của tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nói rằng nước này đang đẩy mạnh nỗ lực giảm phụ thuộc vào Mỹ. Theo đó, Trung Quốc đang tăng cường quan hệ với nhiều quốc gia khác, bao gồm Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước ở khu vực Mỹ Latin.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng chú trọng thị trường trong nước. Hội đồng Nhà nước Trung Quốc hôm thứ Ba tuần này vạch ra 20 biện pháp hỗ trợ tiêu dùng nội địa, bao gồm áp dụng công nghệ mới để thúc đẩy lưu hành sản phẩm, cải thiện hạ tầng tại các tuyến phố thương mại, và đẩy mạnh sự phát triển của các cửa hàng tiện ích – hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho hay.

Ông Hu Xijin, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu, hôm thứ Ba viết trên Twitter rằng, với những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thúc đẩy tiêu dùng trong nước, “ngày càng khó có chuyện Mỹ có thể ép Trung Quốc nhượng bộ”.

“Quan hệ Trung-Mỹ đã giảm xuống một mức đáy mới”, ông Donald Straszheim, trưởng bộ phận nghiên cứu về Trung Quốc của Evercore, nhận xét. “Cả hai bên đều vẫn có những ‘giới hạn đỏ’ không tương thích với nhau”, bao gồm trong các vấn đề chuyển giao công nghệ, tiếp cận thị trường, tỷ giá, và cơ chế thực thi một thỏa thuận nếu có.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments