Chỉ số Dow tăng 175 điểm, dẫn đầu nhờ mức tăng của Caterpillar và Goldman Sachs. S & P 500 tăng 0,6% do các ngành công nghiệp và công nghệ vượt trội. Nasdaq vượt trội hơn, tăng 0,85 %

Trump cho biết trong một loạt các tweet, Mỹ sẽ không tăng thêm thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào đầu tháng 3. Ông trích dẫn “tiến bộ đáng kể” trong các cuộc đàm phán song phương giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, bao gồm các vấn đề bảo vệ sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ. Tuy nhiên, ông không nêu rõ thời hạn mới.

Chứng khoán Trung Quốc tăng điểm trên các tweet của Trump qua đêm. Shanghai Composite tăng 5,6%, đạt mức tăng cao nhất trong một ngày kể từ ngày 9 tháng 7 năm 2015. 

Hai bên đã đạt được những tiến bộ nhất định trong quá trình đàm phán, Việc này sẽ ngăn chặn sự leo thang hơn nữa của cuộc chiến thương mại, vốn đã hạn chế dòng chảy hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD, làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khiến thị trường lo lắng.

Sự lạc quan của hai bên về việc chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại đã có tác động tích cực. Giá cổ phiếu, đặc biệt là của các công ty công nghệ, tăng nhẹ vào ngày 22/2. Trong khi đó, giá dầu lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 11/2018.

Ông Trump và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận về vấn đề tiền tệ. Chưa có các chi tiết được đưa ra nhưng phía Mỹ từ lâu đã quan ngại về việc Trung Quốc hạ giá đồng nhân dân tệ so với giá trị thực, giúp nước này có lợi thế về thương mại và là một phần dẫn tới các biện pháp thuế quan của Mỹ.

Tổng thống Mỹ cho biết có khả năng ông sẽ gặp Chủ tịch Tập vào tháng 3 tại Florida, và những điều khoản quan trọng nhất của thỏa thuận thương mại giữa hai nước có thể sẽ được đưa ra vào lúc đó.

TH