Chứng khoán sụt giảm sau khi có tín hiệu cảnh báo “đỏ” cho suy thoái kinh tế

Chứng khoán giảm mạnh vào thứ Tư, sau khi thị trường trái phiếu Mỹ lóe lên một tín hiệu đáng lo ngại về nền kinh tế Mỹ.

Chỉ số Dow mất 800 điểm, tương đương 3%, đóng cửa ở mức 2.579, mức giảm điểm lớn nhất trong năm và mức giảm điểm lớn thứ tư mọi thời đại. S & P 500 giảm 85 điểm, tương đương 2,9% xuống 2.840, trong khi Nasdaq Composite giảm 3% xuống còn 7,773. Chỉ số Dow đã từ bỏ toàn bộ sự phục hồi từ đợt bán tháo hồi đầu tháng.

Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm hôm thứ Tư đã phá vỡ dưới mức 2 năm, đây được xem là thước đo đáng tin cậy cho suy thoái kinh tế. Các nhà đầu tư, lo lắng về tình trạng của nền kinh tế nên tìm cách mua các tài sản khác, đẩy lãi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm xuống mức thấp kỷ lục mới vào thứ Tư.

Chứng khoán ngân hàng dẫn đầu sự sụt giảm khi các ngân hàng khó khăn hơn trong việc thu lại lợi nhuận từ việc cho vay tiền trong một môi trường như vậy. Bank of America và Citigroup đều giảm hơn 3%, trong khi JP Morgan cũng giảm 3%. Quỹ ETF ngân hàng khu vực SPDR S & P giảm 2,65%.

Hiện tại, các nhà đầu tư đang mong đợi lãi suất đối với trái phiếu ngắn hạn sẽ cao hơn trái phiếu dài hạn, đây là một hiện tượng được gọi là “đường cong lợi suất đảo ngược”. Các nhà kinh tế thường theo dõi sát sao khoảng chênh lệch giữa trái phiếu 10 năm và 2 năm, đặc biệt chú ý khi đường cong bị đảo ngược – điều đã diễn ra ngay trước các cuộc khủng hoảng trong 50 năm qua. Trong khi hiện tượng này gây ra sự lo ngại, thì ở một số thời điểm chỉ báo này vẫn diễn ra khá lâu trước khi suy thoái kinh tế và đà giảm tốc diễn ra.

Quay trở lại lịch sử, tài liệu theo dõi đường cong lợi suất cho thấy sự không đồng đều. Trước Thế chiến II, sự đảo ngược đã dự đoán đúng 7 trong số 9 cuộc suy thoái gần nhất, theo Sung Won Sohn, giáo sư kinh tế tại Đại học Loyola Marymount và chủ tịch của SS Economics.

Sohn cho hay: “Đây là tài liệu mà bất kỳ nhà kinh tế học nào đều cảm thấy tự hào. Nếu đường cong lợi suất đã đảo ngược ngày hôm nay, thì suy thoái kinh tế có thể diễn ra trong vòng 1 năm tới.”

Trong tháng 8, lợi suất trái phiếu dài hạn đã giảm mạnh khi nhà đầu tư lo ngại về sự tiến triển của hoạt động thương mại và tăng trưởng GDP, cùng với đó là kỳ vọng về lạm phát suy giảm và động thái quyết liệt hơn của ngân hàng trung ương. Đây là dấu hiệu khiến thị trường lo ngại, tìm kiếm những khoản đầu tư an toàn hơn.

Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới một lần nữa áp dụng những chính sách nới lỏng tiền tệ. Lãi suất nợ chính phủ Đức đã ở mức âm. Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ 10 năm,  một mức chuẩn quan trọng mà các ngân hàng sử dụng để thiết lập lãi suất thế chấp và cho vay, đã giảm 40 điểm cơ bản trong tháng này.

Hồi đầu năm nay, một phần của đường cong lợi suất đã đảo ngược, làm tăng mối lo ngại về nền kinh tế khi lợi suất trái phiếu 3 năm cao hơn 10 năm.

Ngày hôm qua, Hoa Kỳ quyết định trì hoãn thuế quan đối với một số hàng hóa Trung Quốc trong khi loại bỏ một số mặt hàng khỏi danh sách thuế quan, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ công bố hôm thứ ba. Vào thời điểm đó, chỉ số Dow nhảy vọt lên tới 529 điểm trước khi ổn định để kết thúc ngày cao hơn 372 điểm.

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Ba rằng hành động này được lên kế hoạch để tránh mọi tác động tiềm tàng đối với việc mua sắm trong kỳ nghỉ trước mùa Giáng sinh. Ông nói thêm Trung Quốc rất muốn thực hiện một thỏa thuận thương mại.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Phó Thủ tướng Liu đã nói chuyện qua điện thoại với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hôm thứ ba và họ đã đồng ý gặp lại sau hai tuần nữa.

Nguyet yen

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus