Chứng khoán sụt giảm do các nhà đầu tư thất vọng về kết quả kinh doanh

Photo Credit: AP

CNBC – Trưa thứ ba 23/10 thị trường chứng khoán Wall Street lại trở nên rối loạn sau khi các kết quả kinh doanh của hai công ty Caterpillar và 3M làm các nhà đầu tư thất vọng.

Dow Jones đã giảm 300 điểm sau khi lao dốc hơn 500 điểm, còn chỉ số của S&P 500 giảm 1.3% và Nasdaq giảm 1.3%, tất cả cũng do hai ngành công nghiệp và kỹ thuật cao đã công bố kết quả thảm hại về chuyện mua bán chứng khoán, trong đó giá trị chứng khoán của Caterpillar giảm trên 7%

Như vậy chỉ số của S&P 500 đã giảm qua tuần lễ thứ năm liên tục và có lúc còn xuống thấp hơn cả mức thấp kỷ lục vào đầu tháng 10 nữa. Caterpillar cho hay giá thành sản xuất tăng do giá vật liệu gia tăng, nhất là thép, và chi phí vận chuyển cũng tăng, là nguyên nhân.

Chứng khoán của công ty 3M giảm trên 5.5% và công ty loan báo sẽ cho giảm con số lãi ròng của công ty trong năm nay.

Các công ty ngành kỹ thuật cao cũng lao đao, với Netflix giảm 2.7% và các công ty như Amazon, Nvidia, Alphabet và Twitter đều công bố chứng khoán của họ bị giảm, ngân hàng Bank of America cũng bị giảm chứng khoán 2.8%

Trận chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã gây ảnh hưởng lên giá thành cho nền sản xuất của nhiều công ty và nhiều nhà quan sát e ngại là nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do trận chiến này.

Photo Credit: AP

Art Hogan, nhà chiến lược của công ty B. Riley FBR, nhận định: “Chúng ta chưa đạt được thỏa thuận gì cả với Trung Quốc, các hệ quả của một cuộc chiến tranh thương mại kéo dài giờ đây đã len lỏi vào đầu óc các nhà đầu tư rồi”

Cổ phiếu châu Âu và châu Á giảm điểm hôm thứ ba do tâm lý lo ngại trong bối cảnh về chính trị leo thang. Chỉ số Stoxx 600 của châu Âu giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2016 trong phiên giao dịch sáng sớm, với những lo ngại về kế hoạch tài chính của Ý và Brexit  của Anh, trong khi đó thị trường châu Á ngày càng bi đát.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus