Chứng khoán giảm trong bối cảnh cuộc đàm phán thương mại mập mờ

Photo credit: Reuters

Chứng khoán giảm thứ ba trong bối cảnh cuộc đàm phán thương mại Mỹ -Trung mập mờ

Chỉ số Dow đã giảm 150 điểm sau khi giảm hơn 300 điểm, trong khi S & P 500 và Nasdaq giảm 0,8%.

Cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh. Citigroup, Bank of America và JP Morgan Chase giảm hơn 2% mỗi lần khi lãi suất giảm. Lợi tức trái phiếu chính phủ 10 năm được giao dịch ở mức 1,51%. Các lĩnh vực công nghiệp S & P 500 đã lấy lại hơn 1%, dẫn đầu là sự sụt giảm của Caterpillar và Deere. Boeing cũng góp phần thua lỗ, khi giảm hơn 1,5%.

Các cổ phiếu công nghệ lớn như Facebook, Amazon, Apple và Google cũng giảm theo. Các cổ phiếu bán dẫn giảm mạnh khi VanEck Vectors Semiconductor ETF (SMH) giao dịch thấp hơn 2,6%. 

Tờ South China Morning Post đưa tin Trung Quốc đang giảm bớt những kỳ vọng trước các cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ. Báo cáo cho biết Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He – người sẽ dẫn đầu phái đoàn thương mại của Trung Quốc chưa nhận được bất kỳ chỉ thị cụ thể nào của Chủ tịch Tập Cận Bình. Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung được bắt đầu vào thứ Năm.

Chính phủ Mỹ đã quyết định mở rộng thêm “danh sách đen” các công ty Trung Quốc chịu lệnh trừng phạt, bao gồm một số công ty khởi nghiệp ở lĩnh vực trí tuệ nhân tạo hàng đầu của nước này.

Bloomberg News cũng báo cáo Tòa Bạch Ốc đang tìm cách hạn chế chứng khoán Trung Quốc trong các quỹ hưu trí của chính phủ. Cổ phiếu của Alibaba và JD.com được niêm yết tại Mỹ đã giảm hơn 1,5% mỗi cổ phiếu.

Tòa Bạch Ốc đã lên kế hoạch tăng thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc lên 30% từ 25% vào ngày 15/10. Tổng thống Donald Trump tuyên bố việc tăng thuế sẽ có hiệu lực nếu không có tiến triển nào trong các cuộc đàm phán thương mại song phương.

Tom Essaye, người sáng lập Báo cáo Sevens cho biết, các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung là điểm nhấn rõ ràng trong tuần này. 

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã áp đặt thuế quan đối với hàng hóa trị giá hàng tỷ đô la kể từ đầu năm 2018, điều này làm cho thị trường tài chính và nhà đầu tư trở nên lo lắng hơn

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus