Chứng khoán giảm mạnh khi Trung Quốc trả đũa thương mại

Photo Credit: reuters

Chứng khoán giảm mạnh hôm thứ Hai, sau khi Trung Quốc quyết định tăng thuế đối với một số hàng hóa của Mỹ khi cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gia tăng.

Chỉ số Dow giảm 617 điểm, tương đương gần 2,4% và được xem là phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ ngày 3 tháng 1. S & P 500 cũng có ngày tồi tệ nhất kể từ đầu tháng 1, giảm 2,4%. Nasdaq giảm 3,4%.

Trung Quốc sẽ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 60 tỷ USD của Mỹ, bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu. Hàng hóa bị ảnh hưởng là hàng loạt các sản phẩm nông nghiệp. Điều này được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào tuần trước. Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng quyết định của Hoa Kỳ đã gây nguy hiểm cho lợi ích của cả hai quốc gia và không đáp ứng được kỳ vọng chung của cộng đồng quốc tế.

Thương mại bellwether Caterpillar đã giảm 5%, trong khi Apple giảm 5,2%. Cổ phiếu Boeing đã giảm hơn 3%. Thị trường châu Á giảm mạnh. Chỉ số Nikkei 225 giảm 0,7% vào thứ Hai trong khi Shanghai Composite kéo lại 1,2%. Chứng khoán châu Âu cũng giảm. Chỉ số Stoxx 600 giảm 1,1% trong khi Dax của Đức giảm 1,3%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm giảm xuống 2,4% vào thứ Hai trong khi lãi suất 2 năm giảm xuống 2,18%. Chỉ số biến động Cboe, được coi là thước đo sợ hãi tốt nhất trên thị trường chứng khoán, tăng 4,7 điểm lên 20,72.

“Tôi nói chuyện cởi mở với Chủ tịch Tập và những người bạn tại Trung Quốc rằng, họ sẽ tổn thương nặng nề, nếu không thực hiện một thoả thuận”, ông Trump viết trên Twitter, đồng thời cho biết Trung Quốc có một thoả thuận tốt, gần như đã hoàn thành nhưng lại rút lui.

“Quá đắt để mua hàng hoá Trung Quốc”, ông Trump khẳng định và cho rằng, các doanh nghiệp sẽ rời Trung Quốc sang nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Trump cũng cảnh báo Bắc Kinh không nên trả đũa, mọi thứ sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn.

Sáng nay, tờ People’s Daily (Trung Quốc) cho biết: “Trung Quốc sẽ không bao giờ hy sinh phẩm giá quốc gia. Đừng ai hy vọng Trung Quốc sẽ nuốt trái đắng, chấp nhận thiệt hại đến lợi ích cốt lõi”. Tờ này khẳng định Trung Quốc sẵn sàng đàm phán, nhưng sẽ không nhượng bộ các vấn đề quan trọng. Trong khi, Global Times cũng nói rằng, Trung Quốc không có lý do nào để sợ chiến tranh thương mại.

Những thông điệp của Trump được đưa ra sau các cuộc đàm phán cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc kết thúc mà không đạt được thoả thuận nào. Cố vấn kinh tế hàng đầu Tòa Bach Ốc Larry Kudlow dự báo, tác động với việc làm và tăng trưởng Mỹ từ mức thuế mới áp lên hàng hoá Trung Quốc là không lớn. Dù vậy, ông vẫn thừa nhận cả hai bên sẽ đều chịu thiệt hại từ chiến tranh thương mại.

Cố vấn kinh tế Tòa Bach Ốc , ông Larry Kudlow, cho biết hôm Chủ nhật rằng Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G-20 tháng 6 tại Nhật Bản. Kudlow cho biết đây là cơ hội khá tốt, nhưng nói thêm rằng không có kế hoạch cụ thể, chắc chắn, khi các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp lại nhau.

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh vào tuần trước sau khi Trump đe dọa sẽ tăng thuế đối với Trung Quốc. Trump tiếp tục thông qua mối đe dọa của mình, tăng thuế từ 10% đến 25% đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc. S & P 500 và Nasdaq đã giảm lần lượt 2,2% và 3% vào tuần trước, Chỉ số Dow có tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3, giảm 2,1%.

Nguyet Yên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus