Chứng khoán giảm khi các nhà đầu tư lo ngại sự bùng phát của Covid

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh hôm thứ Hai do lo ngại bùng phát mới về Covid sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm mạnh nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.

Chỉ số Dow giảm 725,81 điểm, tương đương 2,1%, xuống 33.962,04 trong một lộ trình trên diện rộng khiến tất cả 30 thành viên đều giảm điểm. Có thời điểm trong phiên, chỉ số Dow giảm 946 điểm trước khi phục hồi một số điểm vào cuối phiên. S&P 500 giảm 1,6% xuống 4.258,49 với các lĩnh vực năng lượng, tài chính và công nghiệp là những lĩnh vực hoạt động kém nhất. Nasdaq Composite thống trị về công nghệ giảm 1,1% xuống 14.274,98, ngày giảm thứ 5 liên tiếp và là chuỗi giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 10. Chỉ số vốn hóa nhỏ  Russell 2000   giảm 1,5%, phục hồi sau khi nó rơi vào vùng điều chỉnh trong một thời gian ngắn – giảm hơn 10% so với mức cao nhất trong tháng 3.

Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm  giảm xuống mức thấp 1,17%, làm trầm trọng thêm những lo ngại về nền kinh tế chậm lại. Dầu thô giảm 7%.

“Bạn có hai mối quan tâm đến với nhau … mối quan tâm về kỹ thuật thị trường và mối quan tâm về tăng trưởng”, Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng của Allianz và cựu đồng giám đốc điều hành của Pimco, nói với CNBC “Squawk Box” vào hôm thứ Hai. 

Các ca nhiễm đã tăng trở lại ở Mỹ trong tháng này với biến thể delta lan rộng trong số những người chưa được tiêm chủng. Theo dữ liệu của CDC , Mỹ đang ghi nhận trung bình gần 26.000 trường hợp mắc mới mỗi ngày trong bảy ngày qua cho đến Chủ nhật, tăng từ mức trung bình khoảng 11.000 trường hợp mỗi ngày một tháng trước đây một tháng . Các trường hợp đã bùng phát trên khắp thế giới vì biến thể delta.

Chỉ số Biến động Cboe  tăng 6 điểm lên  mức cao 24,8 trong bối cảnh thị trường bán tháo rộng rãi, chạm mức cao nhất kể từ tháng Năm. 

Các hãng hàng không bị ảnh hưởng khi các nhà đầu tư đánh giá lại liệu du lịch của người tiêu dùng có đáp ứng được kỳ vọng cao hay không, với cổ phiếu của United, Delta và American giảm khoảng 5%.

Các cổ phiếu chủ chốt liên quan đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng giảm. Boeing giảm 5%, và General Motors và Caterpillar giảm hơn 2%.

“Thị trường dường như đã sẵn sàng để có tính cách phòng thủ hơn khi chúng ta trải qua sự giảm tốc có ý nghĩa trong thu nhập và tăng trưởng kinh tế”, giám đốc chiến lược cổ phiếu Mỹ Mike Wilson của Morgan Stanley cho biết trong một ghi chú hôm thứ Hai. 

Giá dầu giảm do lo ngại tăng trưởng chậm lại và OPEC + đồng ý bắt đầu cắt giảm dần sản lượng . Cổ phiếu năng lượng là một trong những cổ phiếu có hoạt động kém nhất, với ConocoPhillips giảm hơn 3%. Exxon Mobil mất 4%. Dầu thô WTI giảm 7,8% xuống 66,26 USD / thùng. Các Energy Chọn ngành SPDR mất 4% để thực hiện tồi tệ nhất trong 11 ngành.

 Financial Chọn ngành SPDR là người biểu diễn thứ hai tồi tệ nhất, giảm 3% do lợi suất rơi theo khuôn khổ của triển vọng lợi nhuận cho ngân hàng. JPMorgan giảm 3,5% và Bank of America giảm khoảng 2,5%.

Cổ phiếu của Big Tech không tránh khỏi việc bán tháo với Apple và Alphabet, mỗi bên giảm hơn 2%.

Bất chấp sự sụt giảm hôm thứ Hai, thiệt hại tổng thể đối với thị trường vẫn được khắc phục tại thời điểm hiện tại. S&P 500 vẫn chỉ thấp hơn 3,5% so với kỷ lục đạt được vào tuần trước và các nhà đầu tư đang hy vọng kết quả thu nhập tốt hơn mong đợi sẽ tạo đáy cho thị trường.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus