Chủ tịch Quỹ liên bang FED phản ứng những chỉ trích của TT Trump

WSJ – Từ 25 năm qua, các lãnh đạo của Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ FED đã có quyền đưa ra những quyết định của họ về mức lãi suất ngân hàng mà không bao giờ bị Tổng Thống Mỹ đương nghiệm gây sức ép gì cả.

TT Trump là người đầu tiên phá vỡ tiền lệ này, ông mô tả các quyết định cho tăng lãi suất ngân hàng của lãnh đạo Quỹ FED trong thời gian qua là ’điên khùng’ và hơn một lần ông cho là Quỹ FED đang làm hại đến kinh tế Hoa Kỳ.

Ngay lập tức Chủ tịch Quỹ FED Jerome Powell phản công bằng cách đưa ra những ‘luật lệ’ bất thành văn nhằm đối phó với một vị Tổng Thống cứ ‘chen ngang’ vào việc làm của Quỹ FED. Các ‘luật lệ’ đó là không nói chuyện với TT Trump; khi bị khiêu khích, không trả lời; tìm đồng minh bên ngoài Tòa Bạch Ốc và chỉ nói chuyện kinh tế mà không nói chuyện chính trị.

TT Trump liên tục tấn công Quỹ FED, ông cho là Quỹ FED đã gây ra ‘cơn biến động giá cổ phiếu đổ nhào’ ở thị trường Wall Street trong tháng 10 và mô tả cơ quan này đang bị ‘mất kiểm soát’. Ngày 23 tháng 10 TT Trump còn nhận xét với báo WSJ là ‘dường như ông Powell thích thú với trò cho tăng lãi suất ngân hàng’

Từ thập niên 1990 đến nay, chưa bao gờ người ta thấy một Tổng Thống Mỹ đương nhiệm lại có thái độ nghiêm khắc đến mức đó với một Chủ tịch quỹ FED. Hôm thứ hai đầu tuần, TT Trump còn tuyên bố với WSJ như sau: “Tôi nghĩ ngay bây giờ quỹ FED là một vấn đề còn to lớn hơn cả vấn đề Trung Quốc nữa”

Chủ tịch Powell cho biết như sau: “Hai vấn đề trọng tâm của chúng tôi là mức thất nghiệp thấp và tỉ lệ lạm phát ổn định, chúng tôi không cố gắng kiểm soát cái gì không kiểm soát được, chúng tôi chỉ hoàn thành công việc của mình và các bạn biết đấy, chúng tôi làm việc tốt đẹp mà”

Hiện nay mức tăng lãi suất của Quỹ FED là từ 2% đến 2.25% và trong cuộc họp diễn ra trong hai ngày 18 và 19 tháng 12 tới, Quỹ FED dự định tăng thêm 0.25% lãi suất ngân hàng nữa.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus