Chủ tịch Microsoft: chính phủ Hoa Kỳ đối xử với Huawei là “không đúng chất Mỹ”

Photo Credit: DAVID PAUL MORRIS / BLOOMBERG

Chủ tịch và Giám đốc pháp lý của Microsoft Brad Smith nói rằng cách chính phủ Hoa Kỳ đối xử với Huawei là “không đúng chất Mỹ”. Theo như ông cho biết, nhà sản xuất thiết bị mạng và điện thoại di động hàng đầu của Trung Quốc nên được phép mua công nghệ của Mỹ, bao gồm cả phần mềm từ công ty Microsoft

Ông Smith nói, cấm Huawei mua công nghệ Mỹ “mà không có một cơ sở thực tế phù hợp, không dựa trên logic và không theo quy định của pháp luật” là điều không nên làm. Ông cũng cho biết Microsoft đã đề nghị cơ quan chức năng Mỹ giải thích về các biện pháp hạn chế đối với Huawei.

“Chúng tôi luôn nhận được câu trả lời rằng: ‘Nếu các ông biết những gì mà chúng tôi biết, thì các ông sẽ đồng tình với chúng tôi’”, ông Smith nói. “Và sự phản hồi của chúng tôi là: ‘Vậy thì hãy cho chúng tôi biết những gì các ông biết, để chúng tôi tự mình quyết định. Đó là cách làm ở đất nước này’”.

‘Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói Huawei là một mối đe dọa an ninh quốc gia, và Bộ Thương mại đã đưa Huawei vào danh sách đen xuất khẩu dự kiến ​​sẽ có hiệu lực trong Tháng 11

Theo ông Smith, ông Trump lẽ ra nên hiểu rõ vấn đề hơn, xét đến kinh nghiệm của nhà lãnh đạo Mỹ trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn.

“Nói với một hãng công nghệ rằng họ có thể bán sản phẩm, nhưng không được mua hệ điều hành hay con chip, chẳng khác gì bảo một khách sạn cứ mở cửa nhưng không đặt giường trong phòng và thức ăn trong nhà hàng. Cách làm như vậy đồng nghĩa với đe dọa sự tồn tại của công ty đó”, ông Smith nói.

Huawei là một khách hàng lớn mua hệ điều hành Windows của Microsoft cho các sản phẩm máy tính laptop

Microsoft đã đề nghị Bộ Thương mại Mỹ cân nhắc chỉ cấm bán công nghệ và linh kiện Mỹ cho những khách hàng cụ thể hoặc cho mục đích sử dụng cụ thể đặt ra nguy cơ an ninh quốc gia, chẳng hạn bán cho những trường đại học có liên hệ với quân đội Trung Quốc, thay vì đưa ra lệnh cấm rộng. Ngoài ra, Microsoft cũng muốn đảm bảo rằng hoạt động nghiên cứu học thuật xuyên quốc gia có thể tiếp tục, bao gồm hoạt động của Viện Nghiên cứu Microsoft châu Á đặt ở Bắc Kinh.

Theo ông Smith, một có liên minh các quốc gia để đặt ra tiêu chuẩn cho bảo mật và thu thập dữ liệu, đồng thời tạo sức ép để Trung Quốc điều chỉnh hành vi. Ông Smith cho rằng những quy tắc bảo mật như vậy sẽ quản lý việc chia sẻ dữ liệu “phù hợp” – điều sẽ đóng góp vào sự phát triển của AI và tiếp kịp với các nỗ lực của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bloomberg cho rằng đây là một ý tưởng có thể vấp phải sự phản đối của các nhà hoạt động bảo mật.

Ông Smith, người ủng hộ bà Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2016, nói rằng mối lo lớn hơn đối với nước Mỹ hiện nay không phải là vấn đề Huawei mà là vai trò lãnh đạo của nước này trên trường quốc tế. Ông đề cập đến những vấn đề như bạo lực súng đạn ở Mỹ và biến đổi khí hậu.

“Cách duy nhất bạn có thể quản lý công nghệ mang tính toàn cầu là hợp tác thực sự giữa các chính phủ với nhau”, ông nói.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus