Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu: Mỹ sẽ không thể nào có được đồng minh nào tốt hơn EU

Photo Credit: CNN

CNN – Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Donald Tusk hôm thứ ba 10/7 có viết trên Twitter cho TT Trump là ‘Hoa Kỳ sẽ không thể nào có được đồng minh nào tốt hơn là EU cả’, trước khi TT Trump thực hiện chuyến đi sang Châu Âu trong tuần này.

Ông Tusk viết như sau: “Hoa Kỳ không sao có được, trong quá khứ cũng như trong tương lai, một đồng minh nào tốt hơn EU đâu. Chúng tôi chi xài về quân sự nhiều hơn Nga và tương đương với Trung Quốc đấy”

Ông Tusk là nhân vật từng chỉ trích mạnh mẽ thái độ của TT Trump đối với NATO. Khi TT Trump ra lệnh rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp định nguyên tử đã ký với Iran, ông từng viết trên Twitter vào tháng 5 như sau: “Với kiểu bạn bè như ông Trump thì cần chi đến kẻ thù làm gì”

Trong tuyên bố chung hôm nay của NATO và khối EU có đoạn được ông Tusk nhắc lại như sau: “ông luôn luôn cần biết ai là chiến hữu chiến lược của mình và ai là kẻ gây cho ông vấn đề có tính cách chiến lược”

Ngoài ra trên bức điện Twitter gửi cho TT Trump, ông Tusk còn viết: “Tôi hy vọng ông hiểu đây là mối đầu tư vào an ninh của chúng ta, không thể cho là chi tiêu của Trung Quốc hay của Nga giống như với chúng ta được”

Photo Credit: CNN

TT Trump cứ nhắc đi nhắc lại, trước khi tham dự hội nghị thượng đỉnh của NATO ở Bỉ là ‘Hoa Kỳ chi xài nhiều lần hơn bất cứ thành viên nào của NATO chỉ để bảo vệ họ, thật là không công bằng cho người thọ thuế ở Mỹ, đó là chưa kể chúng tôi còn thua thiệt 151 tỉ đô la về mậu dịch với EU nữa’

Ngoài vấn đề đóng góp tài chính cho quốc phòng, bầu không khí nặng nề ở hội nghị ở Bỉ lần này còn u ám thêm do cuộc chiến mậu dịch giữa Mỹ và Châu Âu, sau khi TT Trump loan báo cho tăng thêm thuế đánh vào các mặt hàng nhập cảng từ Châu Âu vào Mỹ.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus