Chủ tịch Fed: Trump không thể sa thải tôi

Chủ tịch Fed - Jerome Powell. Phôt Credit: reuters

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 10/3, Chủ tịch FED Jerome Powell nhấn mạnh rằng ông sẽ không thể bị Tổng thống Donald Trump sa thải.

Chủ tịch FED nhấn mạnh rằng ông sẽ không dễ dàng bị đẩy khỏi vị trí của mình. “Luật pháp nói rõ rằng nhiệm kỳ của tôi kéo dài 4 năm và tôi hoàn toàn không có ý định từ chức. Tôi nghĩ Tổng thống Trump cũng không thể sa thải tôi”, ông Powell nhấn mạnh.

Một loạt những quyết định tăng lãi suất năm 2018 đã khiến ông Powell và FED hứng chịu cơn thịnh nộ của Tổng thống Trump. Ông Trump cũng chính là người đã đề cử ông Powell vào vị trí này thay vì để cử bà  Janet Yellen tiếp tục nhiệm kỳ thứ 2. Chỉ riêng năm 2018, ông Powell đã 4 lần đồng thuận với việc tăng lãi suất, tiếp nối mục tiêu hướng tới bình thường hóa lãi suất mà người tiền nhiệm của ông khởi xướng vào tháng 12/2015.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng việc tăng lãi suất là mối đe dọa lớn nhất với tăng trưởng của Mỹ. Hiện tại, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc vẫn chưa tìm được dấu chấm hết dù các đoàn đàm phán của hai nước liên tiếp bày tỏ dấu hiệu lạc quan. Cuộc gặp giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới có thể đặt dấu chấm hết cho chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Báo cáo việc làm phi nông nghiệp vào 8/3 cho thấy mức tăng chỉ 20.000, làm dấy lên những lo ngại về mức tăng trưởng yếu kém vào đầu quý 1.

Powell thì khẳng định họ sẽ ra quyết định dựa trên số liệu, chứ không phải chính trị. “Chúng tôi được chỉ định thực thi chính sách theo hướng không phụ thuộc vào chính trị, chỉ phục vụ toàn bộ người dân Mỹ. Và đó là điều chúng tôi đang làm. Chúng tôi hoạt động độc lập”, ông nói.

Trong chương trình tối qua, Powell cũng nhận xét kinh tế Mỹ vẫn đang vững mạnh, dù thừa nhận các thách thức trên thế giới có thể bắt đầu ảnh hưởng đến nước này. “Tôi chỉ muốn nói chẳng có lý do gì nền kinh tế không thể tiếp tục tăng trưởng”, ông kết luận.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus