Chủ tịch Fed nói rằng nền kinh tế Mỹ đang xấu đi với tốc độ đáng báo động

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome H. Powell cho biết hôm thứ Năm nền kinh tế Mỹ đang xấu đi với tốc độ đáng báo động. Nhận xét của ông được đưa ra ngay sau khi FED tiết lộ hơn 2 nghìn tỷ đô la cho các khoản vay mới để giữ cho nền kinh tế phát triển 

Powell kêu gọi một cuộc thảo luận quốc gia về những gì sẽ cần để mở lại nền kinh tế, nhưng ông kêu gọi thận trọng trong việc nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã nói rằng các doanh nghiệp có thể mở cửa trở lại vào tháng Năm. Powell cho biết nhiều khi sau tháng Bảy 

Hơn 17 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong bốn tuần qua khi quốc gia này rơi vào tình trạng khẩn cấp quốc gia do đại dịch toàn cầu, Bộ Lao động báo cáo hôm thứ Năm. 

Các chương trình cho vay mới của Fed được công bố hôm thứ Năm sẽ cung cấp 2 nghìn tỷ đô la viện trợ bổ sung cho các công ty nhỏ, vừa và lớn cũng như các bang và thành phố thiếu tiền mặt. Những hành động mới nhất là ngoài việc ngân hàng trung ương giảm lãi suất xuống 0% vào tháng 3 và mua nhiều trái phiếu chính phủ trong nỗ lực tiếp tục cho vay với giá rẻ nhất có thể cho các gia đình và doanh nghiệp Mỹ.

Các biện pháp khẩn cấp của chúng tôi được dành riêng cho những trường hợp thực sự hiếm gặp, chẳng hạn như những trường hợp chúng ta phải đối mặt ngày hôm nay, ông Powell nói.

Những hành động mới nhất của Fed thậm chí còn đi xa hơn những gì ngân hàng trung ương đã làm trong cuộc Đại suy thoái. Fed đang trực tiếp mua nợ từ các tập đoàn và tiểu bang lớn, một mức hỗ trợ mà chưa từng có tiền lệ trước đây. Có một lo ngại lan rộng rằng một số công ty và hộ gia đình sẽ phá sản trong đại dịch vì họ sẽ không thể vay tiền kịp thời, nhưng Fed đã thực hiện các bước để giúp đỡ

Chúng ta cần có một kế hoạch trên toàn quốc để mở cửa lại nền kinh tế. Tất cả chúng ta đều muốn nó xảy ra nhanh nhất có thể, ông Powell nói. Nhưng phải thận trọng và tránh một sự khởi đầu sai lầm khi chúng ta mở lại một phần và điều đó dẫn đến sự tăng đột biến trong các trường hợp coronavirus.

Powell cho biết nền kinh tế sẽ rất yếu. Ông hy vọng các doanh nghiệp trên toàn quốc có thể mở cửa trở lại, khôi phục nền kinh tế một cách an toàn trong nửa cuối năm nay, nhưng ông không muốn đưa ra một tháng cụ thể.

Nhiều tiểu bang và thành phố đã cảnh báo rằng họ sắp hết tiền, vì doanh thu thuế đã cạn kiệt và chi phí đã tăng vọt để đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe. Fed có kế hoạch bắt đầu mua tới 500 tỷ đô la trái phiếu ngắn hạn từ tất cả 50 tiểu bang, Quận Columbia và các thành phố lớn với hơn một triệu người.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, Fed đã đồng ý ngăn chặn các khoản vay của Chương trình bảo vệ tiền lương của Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ, vốn đã có một đợt triển khai mạnh mẽ kể từ khi họ bắt đầu vào thứ Sáu. Các doanh nghiệp có ít hơn 500 nhân viên được cho là đến ngân hàng để vay khoản tiền lên tới 1 triệu USD, nhưng nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ phàn nàn rằng ngân hàng không nhận đơn hoặc yêu cầu quá nhiều giấy tờ.

Tổng thống Trump cho biết chương trình cho vay doanh nghiệp nhỏ đã có một vài trục trặc. Chương trình ban đầu được cho là thực hiện khoản vay 350 tỷ đô la. Trump đang yêu cầu Quốc hội cho thêm 250 triệu đô la.

Fed cũng đang mua một loạt các khoản nợ khác để đảm bảo người Mỹ vẫn có thể tiếp cận với các khoản thế chấp nhà, các khoản vay khác và các nhu cầu vay khác. Powell cũng nhấn mạnh hôm thứ Năm rằng Fed đang cho vay các công ty và tiểu bang

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus