Christopher Waller –  Cục Dự trữ Liên bang sẽ không tiếp tục giữ lãi suất thấp.

Photo credit: Foxnews

Cali Today News – Thống đốc Quỹ Dự trữ Liên bang (Fed), Christopher Waller, cho biết hôm thứ Hai là Fed không cầm chân chính sách tỷ lệ lãi suất cơ bản thấp để chính phủ phải tăng nợ và thâm thủng quốc gia.

Photo credit: Foxnews

Nhằm bảo vệ tính độc lập của Fed với các cơ quan tài chính tại Quốc hội, Waller bác bỏ các quan điểm mà ngân hàng trung ương đang giữ các khoản chi phí vay nợ thấp để giúp thanh toán nợ hoặc ngân hàng trung ương đang tiến hành mua tài sản mỗi tháng khiến cho chính quyền liên bang ngập nợ.

“Mục tiêu của tôi hôm nay là dứt khoát đưa câu chuyện này vào dĩ vãng. Đơn giản là nó không đúng.” Waller trình bày, với lời nhận xét được soạn sẵn, trước Viện Kinh tế Peterson.

“Chính sách tiền tệ chưa và sẽ không được thực hiện cho những mục đích này.”

“Như một phần phản ứng cuộc khủng hoảng Covid, Fed đã cắt giảm lãi suất nợ vay ngắn hạn xuống gần zero và đã mua ít nhất 80 tỷ USD trái phiếu ngân khố mỗi tháng, cùng với 40 tỷ USD chứng khoán được bảo đảm có thế chấp.

Đồng thời,  tổng số tiền chính phủ nợ đã tăng mạnh lên mưc 4,5 nghìn tỷ USD , hoặc tương đương 20%, kể  từ đầu tháng Ba năm 2020, và thâm hụt cho năm tài khoá 2020 là hơn 3,1 nghìn tỷ USD. Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự kiến thíếu hụt ngân sách tài chính năm 2021 là 2,3 nghìn tỷ USD, không bao gồm gói kích thích kinh  tế gần 1,9 nghìn tỷ USD được Quốc hội thông qua mới đây.

Những người chỉ trích Fed nói rằng  ngân hàng trung ương đã bị ép buộc giũ lãi suất ở mức thấp nhờ vậy chính phủ có thể tiếp tục vay mượn. Mặc dù đa số quan chức Fed hoan nghênh chính sách tài khoá tích cực, nhưng Waller nói rằng chính sách tiền tệ không phải thiết lập với suy nghĩ giữ cho chi phí vay nợ ở mức lãi suất thấp.

Ông nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của tính độc lập Fed với Quốc  hội vì vậy chính sách tiền tệ không phải thiết kế với suy nghĩ cho các mục tiêu chính trị.

Waller nói “Có những khoản chi phí khá lớn nếu sự hợp tác biến thành kiểm soát tài khóa,”

Ông nói thêm “Quốc  hội hoàn toàn nhận thức được khả năng lạm dụng chính tiền tệ cho những lý do chính trị, họ có mục đích tạo ra Fed như là một ngân hàng  trung ương độc lập.” Các đặc điểm thiết kế của Fed nhằm giảm thiểu sự ảnh hưởng chính trị đối với chính sách tiền tệ trong khi vẫn duy trì trách nhiệm giải trình trước Quốc hội và  cử tri đoàn về các hoạt động chính sách của  mình.”

Nguyễn Ngọc Mùi

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus