Mỹ chính thức tăng thuế nhập cảng thép và nhôm

Tổng thống Donald Trump vào chiều hôm nay đã ký sắc lệnh và chính thức công bố tăng thuế nhập cảng thép 25% và nhôm 10%

Washington (New York Times) – Sau một tuần gợi ý, Tổng thống Donald Trump vào chiều hôm nay đã ký sắc lệnh và chính thức công bố tăng thuế nhập cảng thép 25% và nhôm 10% khiến bóng ma sợ hãi về một cuộc chiến thương mại chờn vờn.

Trong bài phát biểu, ông Trump cho hay, thép và nhôm được bán tháo vào Hoa Kỳ, làm tổn thương người lao động, và ngành công nghiệp Mỹ đang bị “tàn phá bởi các hoạt động thương mại nước ngoài hung hăng.” “Việc này thực sự đang hành hung đất nước chúng ta,” ông Trump nói.

Thuế mới sẽ bắt đầu có hiệu lực trong 15 ngày tới, sẽ ảnh hưởng đến Nam Hàn, Trung Quốc, Nhật, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil. Riêng Canada và Mexico có thể được miễn thuế dựa vào kết quả tái đàm phán Hiệp ước Tự do Thương mại Bắc Mỹ – NAFTA. Ông Trump cũng đề nghị Úc và “các quốc gia khác” có thể cũng được miễn. Thay đổi này nhằm làm dịu sức ép quốc tế đe doạ trả đũa. Các nhà lãnh đạo quốc tế khuyến cáo một cuộc chiến thương mại có thể leo thang sang các ngành công nghiệp khác và có thể nhắm và hàng hoá Mỹ.

Tổng thống Donald Trump vào chiều hôm nay đã ký sắc lệnh và chính thức công bố tăng thuế nhập cảng thép 25% và nhôm 10%. Photo Credit: NYT

“Hành động của chúng ta ngày hôm nay không phải là vấn đề chọn lựa và là vấn đề của sự cần thiết cho an ninh chúng ta,” ông Trump tuyên bố tại lễ công bố thuế nhập cảng thép và nhôm. Tổng thống cho rằng, biện pháp này nhằm giải quyết “khủng hoảng sản xuất thép và nhôm của Mỹ đang đe doạ an ninh quốc gia, và cũng không có lợi cho nền kinh tế và công ăn việc làm.”

Sắc lệnh tăng thuế nhập cảng thép và nhôm cho thấy, kể từ khi nhậm chức đến nay, ông Trump lần này sử dụng quyền lực liên bang rộng lớn để viết lại quy định thương mại toàn cầu, và đảo ngược thương mại thị trường tự do vốn được cả hai đảng ủng hộ trong nhiều thập niên. Là người lâu nay vẫn chỉ trích toàn cầu hoá, ông Trump cho rằng Hoa Kỳ đang bị tàn phá bởi các đối tác thương mại bất công, đặc biệt trong những ngành đang bị thu hẹp dần như thép và nhôm.

Các chuyên viên cảnh báo, tăng thuế nhập cảng thép và nhôm sẽ có ảnh hưởng dây chuyền, và hậu quả là người tiêu dùng sẽ đối mặt với giá cả tăng đối với xe hơi, hàng gia dụng và những mặt hàng tiêu thụ khác. Tuy nhiên, phụ tá của ông lại cho rằng, những dự báo trên là “tin giả,” và hầu hết người dân Mỹ không nhận thấy bất kỳ tác động nào.

Hương Giang (Theo New York Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus