Chính quyền Biden đóng băng hàng tỷ đô la dự trữ của Afghanistan

Chính quyền Biden hôm Chủ nhật đã phong tỏa các khoản dự trữ của chính phủ Afghanistan được giữ trong các tài khoản ngân hàng của Mỹ, ngăn Taliban tiếp cận hàng tỷ đô la được giữ trong các tổ chức của Mỹ, theo hai người quen thuộc với vấn đề này.

Quyết định được đưa ra bởi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và các viên chức trong Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính. Bộ Ngoại giao cũng đã tham gia vào các cuộc thảo luận vào cuối tuần này, với các viên chức trong Tòa Bạch Ốc theo dõi các diễn biến. Một viên chức chính quyền cho biết trong một tuyên bố, “Bất kỳ tài sản nào của Ngân hàng Trung ương mà chính phủ Afghanistan có ở Hoa Kỳ sẽ không được cung cấp cho Taliban.” Các viên chức đã nói với điều kiện giấu tên để thảo luận về chính sách của chính phủ chưa được công khai.

Việc cắt đứt quyền tiếp cận các nguồn dự trữ của Mỹ thể hiện một trong những điều đầu tiên được cho là sẽ chứng minh một số quyết định quan trọng mà chính quyền Biden phải đối mặt về số phận kinh tế của quốc gia đó sau khi Taliban tiếp quản. Afghanistan vốn đã là một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới và phụ thuộc nhiều vào viện trợ của Mỹ hiện đang lâm vào tình trạng nguy cấp. Các chuyên gia nhận định, chính quyền Biden cũng có thể phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn về cách quản lý các lệnh trừng phạt hiện có đối với Taliban, vốn có thể gây khó khăn cho việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo quốc tế cho một cộng đồng dân cư đang phải đối mặt với cảnh điêu tàn.

Ngân hàng trung ương Afghanistan nắm giữ 9,4 tỷ USD tài sản dự trữ tính đến tháng 4, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Con số này chiếm khoảng một phần ba tổng sản lượng kinh tế hàng năm của đất nước. Một trong những người quen thuộc với vấn đề này cho biết phần lớn số dự trữ đó hiện không được giữ ở Afghanistan. Trong số đó, hàng tỷ đô la được giữ ở Hoa Kỳ, mặc dù số tiền chính xác là không rõ ràng.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc và Bộ Tài chính từ chối bình luận về quá trình phong tỏa các khoản tiền, hoặc số phận của hỗ trợ kinh tế của Mỹ cho Afghanistan. Một phát ngôn nhân của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nơi có nhiều tiền được cho là đang được cất giữ, cũng từ chối bình luận.

Adam M.Smith, người từng phục vụ trong Hội đồng An ninh Quốc gia và là cấp cao của Mỹ cho biết, không cần bất kỳ thẩm quyền mới nào để đóng băng các nguồn dự trữ, vì Taliban đã bị trừng phạt theo lệnh hành pháp được phê duyệt sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001. 

Ngoài dự trữ, Mỹ hiện cũng gửi khoảng 3 tỷ USD mỗi năm để hỗ trợ quân đội Afghanistan, tương đương khoảng 15% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước. Kinh phí chỉ có thể được chi nếu Bộ trưởng Quốc phòng “xác nhận với Quốc hội rằng các lực lượng Afghanistan được kiểm soát bởi một chính phủ dân sự, đại diện cam kết bảo vệ nhân quyền và quyền phụ nữ,” theo bản tóm tắt của Quốc hội về luật .  Khoảng 80% ngân sách của Afghanistan được tài trợ bởi Hoa Kỳ và các nhà tài trợ quốc tế khác, John Sopko, Tổng thanh tra đặc biệt về tái thiết Afghanistan,nói với Reuters vào mùa xuân này . Phát ngôn nhân của Văn phòng Quản lý và Ngân sách Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận về tình trạng tài trợ được Quốc hội phê duyệt cho Afghanistan.

Mark Weisbrot, đồng giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, một tổ chức tư vấn của Washington, nói thêm: “Để chính phủ Mỹ đóng băng dự trữ ngân hàng trung ương của Afghanistan sẽ là một sai lầm lớn. Nó sẽ nói với Taliban rằng chính phủ Mỹ muốn phá hủy nền kinh tế của đất nước này. “

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ đóng băng tài sản của các chính phủ nước ngoài, thông qua các hành động tương tự chống lại Venezuela và Libya sau khi các nhà lãnh đạo thù địch với Mỹ cũng giành được quyền lực ở những nước này.

Taliban đã tiến công nhanh chóng vào Kabul và các thành phố khác trong những ngày gần đây, khiến chính phủ Afghanistan và các lực lượng an ninh phải đầu hàng hoặc sụp đổ. Mark Sobel, người từng là phó phụ tá về chính sách tài chính và tiền tệ quốc tế tại Bộ Ngân khố, cho biết việc hạn chế tài trợ ở mức tối thiểu có thể được sử dụng như “đòn bẩy để Taliban hành xử tốt hơn.”

Theo Ngân hàng Thế giới, các dòng viện trợ quốc tế chiếm khoảng 43% nền kinh tế Afghanistan vào năm 2020.

Tổng thanh tra đặc biệt của Hoa Kỳ về Tái thiết Afghanistan hôm thứ Hai cho biết một nửa tổng dân số Afghanistan cần hỗ trợ nhân đạo vào năm 2021, tăng gấp sáu lần so với bốn năm trước, trích dẫn số liệu thống kê của Liên hợp quốc.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng họ cũng đã đình chỉ viện trợ cho chính phủ Afghanistan. Stoltenberg nói: “Tất nhiên chúng tôi đã đình chỉ tất cả các hỗ trợ, tài chính và các loại hỗ trợ khác cho chính phủ Afghanistan, bởi vì NATO không có chính phủ Afghanistan để hỗ trợ,” Stoltenberg nói.

Các cường quốc quốc tế cũng có thể đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Afghanistan, một gợi ý đã được Ngoại trưởng Anh đưa ra hồi đầu tuần. Các biện pháp trừng phạt có thể giúp buộc các đối thủ nước ngoài áp dụng chính sách của Hoa Kỳ bằng cách trừng phạt các đối tác thương mại của họ. Tuy nhiên, họ cũng có thể chính xác hóa các khoản thu phí nhân đạo tàn bạo đối với dân thường.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus