Chính phủ Trump muốn có thêm thẩm quyền về đất để xây dựng tường biên giới

Photo Credit: AP

New York Times – Trong chương trình xây dựng bức tường biên giới nhanh chóng ở phía nam, chính phủ Hoa Kỳ đang muốn có thêm thẩm quyền về đất đai trong vùng này, nhưng các nhà tranh đấu lại tức giận vì cho là làm như thế sẽ vi phạm nhiều quyền tự do và làm hại môi trường.

Một nhóm bên trong Bộ An Ninh Nội An (ANNA) của Mỹ đã soạn ra các thay đổi như thế và gửi cho Quốc Hội Mỹ trong tuần qua, trong đó có phần 18 tỉ đô la nhằm xây dựng bức tường, trong tổng số tiền 33 tỉ đô la mà chính phủ Trump yêu cầu trong 10 năm cho vấn đề an ninh biên giới.

Người ta cũng không rõ vì sao các thay đổi về quyền đất đai như thế được Bộ ANNA yêu cầu và một phát ngôn nhân của cơ quan Quan Thuế và An Ninh Biên Giới đã từ chối không bình luận về chuyện này, vì cho đây là ‘vấn đề về chính sách’

Theo tài liệu này thì đề nghị chuyển đi sẽ rõ quyền hạn được nới rộng của Bộ Trưởng Bộ ANNA Hoa Kỳ được miễn luật của liên bang để nhanh chóng ra lệnh xây tường biên giới và còn yêu cầu Quốc Hội cho phép Bộ ANNA không cần làm việc với các cơ quan khác, thí dụ như National Park Service, đề lấy đất đai cho các mục tiêu an ninh.

Photo Credit: AP

Tài liệu này còn cho hay là ‘sự thay đổi đề nghị nhằm giúp Bộ ANNA có quyền thu tóm thêm đất đai và hủy bỏ một số trói buộc về địa lý, vì theo tài liệu này, hệ thống hiện nay có thể ảnh hưởng hay thậm chí cản trở đến các hoạt động về an ninh’

Nhưng phía Dân Chủ bày tỏ nghi ngờ là toàn bộ đề nghị về ngân sách như thế khó lòng được Quốc Hội chấp thuận, vì theo họ đề nghị không theo thực tế.

Các nhóm tranh đấu dân quyền và môi sinh thì mô tả đề nghị này là ‘quá đáng, vì họ nói hiện nay bộ ANNA đã gần như có thẩm quyền không có giới hạn nhằm tránh các luật lệ ràng buộc về đất đai của chính phủ liên bang về sử dụng đất đai rồi.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus