Saturday, January 28, 2023
spot_img

Chính phủ Trump cho hoãn tăng thuế lên xe hơi trong vòng 6 tháng

CNBC – Chính phủ Trump có quyết định sẽ hoãn tăng thuế lên xe hơi và các phụ tùng về xe hơi nhập cảng trong vòng 6 tháng nữa, trong lúc đang điều đình các thỏa thuận thương mại với Nhật Bản và Châu Âu.

 Trong tuyên bố hôm thứ sáu 17/5 TT Trump cho biết ông đã chỉ thị cho Đặc sứ mậu dịch Hoa Kỳ là ông Robert Lighthizer phải tìm các thỏa thuận đối tác mậu dịch nhằm tránh đe dọa an ninh quốc gia về chuyện nhập cảng xe hơi vào Mỹ.

Tòa Bạch Ốc sẽ phải quyết định vào ngày mai thứ bảy là có nên cho tăng thuế như vậy hay không, sau khi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ vào đầu năm nay cho hay họ có thể lý giải chuyện gia tăng thuế như thế dựa trên an ninh quốc gia.

Theo luật thì chính phủ Trump có thể dời quyết định tăng thuế nhập cảng như thế thêm 180 ngày nữa, nếu như đang diễn ra các cuộc dàm phán mậu dịch với các đối tác.

Nâng mức thuế nhập cảng vào Hoa Kỳ cho các mặt hàng xe hơi và phụ tùng lại đe dọa mở ra các ‘mặt trận mới’ trong trận chiến mậu dịch toàn cầu, có thể gây tai hại cho phát triển kinh tế của Hoa Kỳ.

Nếu TT Trump quyết định cho tăng thuế xe hơi nhập cảng, Liên Hiệp Châu Âu EU cũng đã chuẩn bị sẵn sàng danh sách các hàng hóa nhập cảng từ Mỷ mà họ sẽ trả đũa.

Các công ty sản xuất xe hơi Hoa Kỳ và một số nhà lập pháp Mỹ lên tiếng chống lại chuyện tăng thuế nhập cản xe, vì họ cho là chuyện này sẽ làm giá xe tăng tại thị trường Hoa Kỳ và đe dọa đến việc làm của công nhân ngành xe hơi.

 

Đào Nguyên 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments