Chính phủ Trump thất bại trong toan tính thu hồi 3 tỉ đô la tiền viện trợ ngoại quốc

Photo Credit: HuffPost

HuffPost – Kế hoạch lấy lại trên 3 tỉ đô la nằm trong số tiền mà Thượng Viện Hoa Kỳ đã đồng ý cho viện trợ ngoại quốc của chính phủ Trump, đã thất bại hôm thứ ba 28/8, theo các nguồn tin cho báo HuffPost hay.

Kế hoạch lấy lại tiền viện trợ này thông qua cơ quan Agency for International development và Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Cộng đồng viện trợ phát triển trên toàn cầu cho là nổ lực này là một cách thức mà chính phủ Trump ‘né’ Quốc Hội và thực hiện cho xong mức cắt giảm viện trợ ngoại quốc cho các ngân sách nhằm bảo vệ lập trường ‘Nước Mỹ Trước Đã’ của TT Trump.

Quyết định không cho phép thu hồi số tiền 3 tỉ nói trên đã diễn ra trong cuộc họp giữa TT Trump trưa thứ ba 28/8 cùng với Ngoại Trưởng Mike Pompeo và ông Mick Mulvaney, Giám đốc cơ quan Office of Management and Budget của chính phủ.

Ông Kevin Rachlin, Giám Đốc InterAction, cơ quan lớn nhất liên kết các tổ chức phi chính phủ có bản doanh ở Hoa Kỳ, tỏ ra hài lòng với kết quả này.

Photo Credit: HuffPost

Ông Rachlin nói: “Cắt giảm chi viện cho ngoại quốc có thể làm hại đến nổ lực của Hoa Kỳ muốn cứu người, siết chặt xã hội dân sự, ủng hộ các chính phủ tốt đẹp và tạo ra nhiều cơ hội kinh tế”

Trong tuyên bố của mình, TNS Patrick Leahy, Phó Chủ tịch Ủy ban Senate Appropriations Committee, mô tả quyết định nói trên đáng khích lệ, vì nếu không nó tạo ra tiền lệ nguy hiểm là một quyết định vốn đã được Quốc Hội thông qua lại không có giá trị nữa.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus