Saturday, February 4, 2023
spot_img

Chính phủ Trump thất bại trong toan tính thu hồi 3 tỉ đô la tiền viện trợ ngoại quốc

HuffPost – Kế hoạch lấy lại trên 3 tỉ đô la nằm trong số tiền mà Thượng Viện Hoa Kỳ đã đồng ý cho viện trợ ngoại quốc của chính phủ Trump, đã thất bại hôm thứ ba 28/8, theo các nguồn tin cho báo HuffPost hay.

Kế hoạch lấy lại tiền viện trợ này thông qua cơ quan Agency for International development và Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Cộng đồng viện trợ phát triển trên toàn cầu cho là nổ lực này là một cách thức mà chính phủ Trump ‘né’ Quốc Hội và thực hiện cho xong mức cắt giảm viện trợ ngoại quốc cho các ngân sách nhằm bảo vệ lập trường ‘Nước Mỹ Trước Đã’ của TT Trump.

Quyết định không cho phép thu hồi số tiền 3 tỉ nói trên đã diễn ra trong cuộc họp giữa TT Trump trưa thứ ba 28/8 cùng với Ngoại Trưởng Mike Pompeo và ông Mick Mulvaney, Giám đốc cơ quan Office of Management and Budget của chính phủ.

Ông Kevin Rachlin, Giám Đốc InterAction, cơ quan lớn nhất liên kết các tổ chức phi chính phủ có bản doanh ở Hoa Kỳ, tỏ ra hài lòng với kết quả này.

Photo Credit: HuffPost

Ông Rachlin nói: “Cắt giảm chi viện cho ngoại quốc có thể làm hại đến nổ lực của Hoa Kỳ muốn cứu người, siết chặt xã hội dân sự, ủng hộ các chính phủ tốt đẹp và tạo ra nhiều cơ hội kinh tế”

Trong tuyên bố của mình, TNS Patrick Leahy, Phó Chủ tịch Ủy ban Senate Appropriations Committee, mô tả quyết định nói trên đáng khích lệ, vì nếu không nó tạo ra tiền lệ nguy hiểm là một quyết định vốn đã được Quốc Hội thông qua lại không có giá trị nữa.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments