Thursday, March 23, 2023
spot_img

Chính phủ Obama chi ra một ngàn tỉ đô la cho chương trình vũ khí nguyên tử

Cali Today News – Chính phủ Obama dự trù chi ra 1 ngàn tỉ đô la để cải tổ hệ thống vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ trong thời gian 30 năm tới, trong cuộc chạy đua vũ trang nguyên tử với Nga và Trung Quốc.

Báo New York Times cho hay hiện nay chính phủ Nga, Mỹ và Trung Quốc đang ráo tiết tiến hành chế tạo ‘một loạt vũ khí nguyên tử nhỏ và có tình tàn phá cục bộ’, khác với những quả bom H-bomb kinh khủng trước đây.

Cơ quan NNSA là cơ quan quản trị liên bang về vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ đang chịu áp lực của nhiều chỉ trích mạnh mẽ về chương trình quá tốn kém này, hoàn toàn có khả năng khơi dậy một cuộc chạy đua vũ trang kiểu như thời Chiến Tranh Lạnh.

Các quan sát viên cho là cần phải công khai hóa tính cách trong sáng trong chương trình vũ khí nguyên tử của các cường quốc, dù điều này thực là khó trong thực tế, nhưng nếu tiếp tục che dấu mãi thì chỉ có hại cho cả nhân loại mà thôi.

Theo chuyên gia Hans M.Kristensen viết trên báo The Fiscal Times thì tính cách trong sáng trong việc công bố như thế có liên quan đến an ninh quốc gia, vì che dấu sẽ dẫn đến đồn đoán và càng gây hiểu lầm giữa các cường quốc.

Trong bầu không khí ‘cực nóng’ khi Bắc Hàn cho thấy có khả năng thử bom nguyên tử lần thứ năm thì theo Kristensen, các cường quốc hàng đầu nên có kế hoạch công khai một phần chương trình vũ khí nguyên tử của họ, trong đó có cả Hoa Kỳ.

Trường Giang (Fiscal Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT