Chính phủ Mỹ và Facebook giàn xếp về ‘món tiền phạt nhiều tỉ đô la’

 

Washington Post – Ủy Ban Mậu Dịch Liên Bang (FTC) và Facebook đã đàm phán với nhau về một số tiền phạt có thể lên đến nhiều tỉ đô la sau khi có điều tra về các lỗi lầm của Facebook khiến rất nhiều tài khoản của khách hàng bị lộ, theo nguồn tin của 2 người biết chuyện cho hay.

Đây sẽ là món tiền phạt lớn nhất từ trước đến nay mà ủy ban FTC áp đặt cho một công ty kỹ thuật, nhưng cả hai phía chưa thống nhất với nhau về con số sau cùng.

Một người biết chuyện cho báo chí hay là Facebook bày tỏ nỗi lo về các yêu cầu của FTC. Nếu đàm phán thất bại, có thể FTC sẽ mang vụ này ra trước tòa và đây sẽ là một vụ tranh tụng pháp luật lớn lao.

Hai người biết tin loan báo những gì họ biết trong điều kiện ẩn danh, cả Facebook lẫn cơ quan FTC cũng không đưa ra chi tiết nào, Facebook xác nhận có điều tra còn FTC thì từ chối lên tiếng.

Trước đây vụ phạt lớn nhất mà cơ quan FTC áp đặt cho một công ty kỹ thuật cao là số tiền 22.5 triệu đô la cho Google, do đã vi phạm cam kết với FTC về chuyện bảo mật cho tài khoản của khách hàng vào năm 2012.

FTC đã vào cuộc điều tra Facebook từ tháng 3 năm 2018, khi có tin tức là Facebook vướn vào vụ thất thoát tới 87 triệu tài khoản của khách hàng do công ty Cambridge Analytica của Anh xâm nhập vào lấy đi. FTC muốn điều tra qua vụ này xem liệu Facebook có vi phạm một thỏa thuận mà Facebook đã ký kết với FTC vào năm 2011 hay không.

Một thẩm phán cuối cùng phải đồng ý là Facebook phải điều đình với chính phủ Hoa Kỳ về một món tiền nộp phạt và phải đồng ý thay đổi một vài cách thức điều hành công việc mang lại doanh thu của mình. Nhưng nếu Facebook không chấp nhận cách giải quyết này thì nội vụ sẽ ra trước một quan tòa liên bang trong tương lai.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus