Saturday, January 28, 2023
spot_img

Chính phủ Mỹ có nguy cơ vỡ nợ khi GOP không tăng giới hạn nợ

(AP) – Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell đã cảnh báo Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen rằng ông sẽ không nhượng bộ trước yêu cầu rằng phải tăng giới hạn nợ liên bang, làm sâu sắc thêm tình trạng bế tắc đang nổi lên trong Quốc hội về cách tăng cường thẩm quyền vay nợ của chính phủ.

Doug Andres, phát ngôn nhân của McConnell, cho biết Đảng Cộng hòa Kentucky đã nhắc lại trong cuộc điện thoại vào tối thứ Tư với Yellen rằng Đảng Cộng hòa sẽ không hợp tác với Đảng Dân chủ để nâng trần nợ liên bang, hiện ở mức 28,4 nghìn tỷ USD.

“Nhà lãnh đạo nhắc lại với Bộ trưởng Yellen những gì ông ấy đã nói công khai từ tháng 7: Đây là một chính phủ Đảng Dân chủ thống nhất với các chi tiêu liều lĩnh của đảng phái,” Andres nói.

McConnell và các thượng nghị sĩ Cộng hòa cấp cao khác đã tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho việc tăng giới hạn nợ, thay vào đó thúc giục các đảng viên Dân chủ tự mình vượt qua nó thông qua một biện pháp được gọi là reconciliation.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết đảng Dân chủ sẽ không bao gồm điều khoản nâng giới hạn vay trong một biện pháp chi tiêu “reconciliation” trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la mà họ hy vọng sẽ thông qua vào mùa thu này.

Trong một lá thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Bộ trưởng Yellen cảnh báo rằng, nếu mức trần nợ công không được nâng lên, Chính phủ Mỹ sẽ không thể đáp ứng các nghĩa vụ của mình lần đầu tiên trong lịch sử.

Bức thư của bà Yellen cho hay, dựa trên những thông tin gần đây nhất của Bộ Tài chính Mỹ, kết quả có thể xảy ra nhất là các khoản tài trợ bằng tiền mặt và các biện pháp bất thường sẽ cạn kiệt trong tháng 10.

Quốc hội Mỹ đã đình chỉ giới hạn nợ vào năm 2019, song lệnh này chỉ kéo dài hai năm và đã hết hiệu lực vào ngày 31/7.

Diễn biến đó đặt lại giới hạn nợ cho Chính phủ Mỹ ở mức 28.4 nghìn tỷ USD, buộc Bộ Tài chính phải thực hiện “các biện pháp bất thường” để tiếp tục tài trợ cho các hoạt động của chính phủ mà không vi phạm giới hạn.

Một phân tích của Associated Press về dữ liệu từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho thấy gần 98% trong số 28,4 nghìn tỷ USD nợ của quốc gia trước khi Biden nhậm chức vào tháng Giêng. Con số đó bao gồm khoảng 7,8 nghìn tỷ đô la được chất đống trong nhiệm kỳ tổng thống 4 năm của Trump.

Nợ và thâm hụt ngân sách của Mỹ đã tăng vọt trong đại dịch COVID-19, sau khi Washington thông qua ba dự luật chi tiêu lớn nhằm giảm bớt thiệt hại do tác động kinh tế của dịch bệnh.

Việc nâng giới hạn nợ không làm tăng chi tiêu mà chỉ đơn giản là cho phép Bộ Tài chính tài trợ cho các dự án đã được Quốc hội thông qua. Nếu không có hành động nâng trần nợ công, Mỹ có thể đối mặt với một vụ vỡ nợ chưa từng có đối với các khoản thanh toán.

“Bộ trưởng Yellen sẽ tiếp tục nói chuyện với các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ về nhu cầu quan trọng là phải nhanh chóng giải quyết mức trần nợ theo cách thức lưỡng đảng, để tránh những hậu quả kinh tế thảm khốc do vỡ nợ”, phát ngôn nhân  Bộ Tài chính Lily Adams cho biết trong tuyên bố hôm thứ Năm.

Trong quá khứ, đảng Cộng hòa đã sử dụng cuộc tranh luận về giới hạn nợ để đạt được những nhượng bộ từ đảng Dân chủ. Lần này, đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ phản đối nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm giải quyết giới hạn nợ bằng cách đính kèm một điều khoản vào dự luật ngân sách khẩn cấp mà Quốc hội phải thông qua, trước khi bắt đầu năm tài chính mới của chính phủ vào ngày 1-10.

Một số nhà lập pháp Cộng hòa cho biết họ muốn phe Dân chủ đính kèm một điều khoản vào kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá hơn 1 ngàn tỉ USD, một hành động mà đảng Dân chủ đã bác bỏ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments