Chính phủ hoàn tiền lương nhân viên nghỉ việc đi chích ngừa hoặc hồi phục tác dụng phụ 

U.S. President Joe Biden speaks about the status of coronavirus disease (COVID-19) vaccinations and his administration's ongoing COVID-19 pandemic response?in the Eisenhower Executive Office Building at the White House in Washington, U.S., April 21, 2021. REUTERS/Tom Brenner

(Reuters) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Tư thông báo tín dụng thuế cho những cơ sở thương mại trả lương cho nhân viên nghỉ việc đi chích ngừa COVID 19, trong nỗ lực mới nhằm thu hút sự tham gia của các công ty vào chiến dịch chủng ngừa của ông. 

“Tôi kêu gọi tất cả người sử dụng lao động, lớn nhỏ, ở mọi tiểu bang cho nhân viên thời gian nghỉ hưởng lương để học có thể được chủng ngừa,” ông Biden nói. 

Chính phủ dự tính sẽ hoàn lại cho các công ty chi phí nhân viên nghỉ việc hưởng lương lên đến 80 giờ để họ đi chích ngừa hoặc hồi phục tác dụng phụ của thuốc ngừa. Tín dụng thuế lên đến $511 Mỹ kim mỗi ngày cho mỗi người lao động, kéo dài cho đến tháng 9. 

Tín dụng thuế sẽ áp dụng cho các cơ sở kinh doanh dưới 500 nhân viên vốn thuê mướn gần phân nửa nhân lực khu vực tư nhân. Tín dụng thuế được cho phép trong gói cứu trợ COVID 19 $1,9 nghìn  tỉ Mỹ kim. Vấn đề chính trong ứng phó đại dịch của chính phủ bây giờ đang được chuyển từ bảo đảm đủ vaccine sang thuyết phục người dân Mỹ đi chích ngừa.

 

133 triệu người Mỹ trưởng thành đã có ít nhất một liều chích ngừa, theo Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. ⅓ người Mỹ trưởng thành đã được chủng ngừa đầy đủ, chiếm 26% tổng dân số. 

Là người cho Canada và Mexico vay một số thuốc ngừa COVID 19 chưa sử dụng, bên cạnh đóng góp ngân quỹ vào nỗ lực chủng ngừa đa phương cho các quốc gia nghèo, ông Biden cho biết, Toà Bạch Ốc vẫn đang cân nhắc các chọn lựa gởi vaccine cho Canada, Trung Mỹ và những nơi khác, và chỉ khi mọi người dân Mỹ đều được chủng ngừa. 

“Chúng ta hiện tại không đủ tự tin để gởi cho nước ngoài, nhưng tôi dự tính chúng ta sẽ có thể làm như vậy,” Biden chia sẻ. Ông cũng cho biết có cuộc điện đàm với Thủ tướng Justin Trudeau đầu giờ thứ Tư. “Chúng tôi đang cân nhắc cần phải làm gì với một số vaccine không sử dụng. Chúng tôi phải bảo đảm chúng an toàn trước khi gởi đi.” 

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus