Cuộc chiến thương mại khiến thị trường tài chính bị hỗn loạn

Photo Credit: Bloomberg

Bloomberg – TT Trump được chờ đợi hôm thứ năm 22/3 sẽ loan báo mức thuế đánh vào các mặt hàng nhập cảng vào Hoa Kỳ của Trung Quốc trị giá từ 50 đến 60 tỉ đô la, mở màn cuộc chiến thương mại toàn cầu khiến thị trường tài chính nhiều nơi bị hỗn loạn.

TT Trump nhắm vào hơn 100 mặt hàng do Trung Quốc sản xuất, từ giày dép đến dụng cụ điện tử, theo một nguồn tin ẩn danh cho hay. Người này cho biết trị giá của thuế biểu gia tăng được tính toán trên mức thiệt hại về kinh tế của Hoa Kỳ gây ra do sự ăn cắp sở hữu trí tuệ từ Trung Quốc.

Giá cổ phiếu đồng loạt tuột giá mạnh ở Châu Âu và Hoa Kỳ hôm thứ năm 22/3 do có lo lắng là Trung Quốc sẽ tung ra các biện pháp trả đũa Hoa Kỳ sau loan baó hôm nay của TT Trump, điểm số Dow Jones giảm ngay trên 300 điểm, trước khi hồi phục chút đỉnh.

Đây sẽ là biện pháp thương mại trừng phạt đầu tiên mà TT Trump nhắm vào Trung Quốc, quốc gia mà ông thường kết án đã làm rối loạn nền công nghiệp Hoa Kỳ và khiến nhiều công nhân Mỹ mất việc làm.

Photo Credit: Bloomberg

Nhưng bà Christine Lagarde, Chủ tịch Quỹ Tiền tệ Thế Giới IMF cảnh báo là ‘một cuộc chiến mậu dịch toàn cầu sẽ phá hoại những thành quả kinh tế mà thế giới có được từ vài năm qua’. Bộ Trưởng Thương Mại Trung Quốc hôm nay cũng nhận định là ‘hành động của Washington sẽ làm hại cho cả đôi bên, vì Bắc Kinh sẽ cương quyết trả đũa’

Wei Jianguo, cựu Thứ trưởng Bộ Thương Mại Trung Quốc, tuyên bố như sau: “Nếu ông Trump ký quyết định, đó sẽ là lời tuyên chiến cho cuộc chiến thương mại nổ ra.

“Trung Quốc không sợ hãi, cũng không tránh né một cuộc chiến thương mại”, ông Wei nói.

“Chúng tôi có rất nhiều biện pháp để chống lại, trong các lĩnh vực nhập khẩu ô tô, đậu nành, máy bay và các con chip”. mặt khác, ông Trump cần biết là rồi ra sẽ không có ai thắng cả trong cuộc chiến này”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus