Chiến tranh thương mại: Đánh Tàu chưa xong, Trump lại muốn đánh “Tây”!

Photo Credit: AP

Bloomberg – Tổng thống Donald Trump đã thu hút rất nhiều sự chú ý trong tuần vừa qua về nhiều vấn đề khác nhau từ việc muốn mua Greenland đến chuyện mập ốm của một ủng hộ viên,… Những vấn đề này khiến cho chúng ta dễ bỏ lỡ một số nhận xét cay nghiệt hơn của ông về thương mại.

Trong khi phần lớn chú ý đến kế hoạch của ông nhằm phân chia việc thực hiện giai đoạn đánh thuế 10% tiếp theo đối với hàng nhập cảng của Trung Quốc – 300 tỷ – trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 15 tháng 12, và về sự sụp đổ tiếp theo của thị trường chứng khoán, cho đến các nhận định ​​ông đưa ra tại một cuộc vận động tranh cử ở New England cho thấy ông không chấp nhận tình trạng thâm thủng mậu dịch với các nước khác.

Ông Trump nhận xét “Liên minh châu Âu còn tệ hơn Trung Quốc, chỉ ở mức độ nhỏ hơn mà thôi. Họ đối xử với chúng ta một cách tồi tệ: rào cản, thuế quan, thuế, ông ta đã nói với đám đông vào hôm thứ Năm tại Manchester, New Hampshire, một thành phố ban đầu được đặt theo tên của một thành phố ở Anh. Họ đối xử với chúng ta rất là tệ.”

Photo Credit: AP

Không phải lần đầu tiên ông ta nói đến điều đó về châu Âu, những thống kê vào hôm thứ Sáu đã không giúp đỡ gì cho TT Trump về chuyện thương mại với Âu châu, vốn dĩ xuất cảng sang Mỹ nhiều hơn là nhập cảng.

Thặng dư thương mại của châu Âu với Hoa Kỳ hiện đứng ở mức gần 75 tỷ euro (83 tỷ Mỹ kim) trong nửa đầu năm 2019, tăng hơn 11% so với thời điểm năm trước đó. Thặng dư với Đức là lớn nhất trong khối Âu châu.

Căng thẳng thuế quan giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang phải chịu nhiều sự đổ lỗi cho những bất ổn gần đây trên thị trường tài chính vì nó liên quan đến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Khó có thể nào đoán được sự sụp đổ sẽ tăng lên mức nào nếu châu Âu cũng bị cuốn tiếp vào trong các cuộc chiến thương mại với Trump.

Nguyễn Dương/Cali Today

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus