Friday, December 2, 2022
spot_img

Chiến tranh mậu dịch Mỹ-Trung biến thành mối đe dọa kinh tế toàn cầu

AP – TT Trump đã tăng cường áp lực lên Trung Quốc khi loan báo ấn định mức thuế mới lên 200 tỉ đô la hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc vào Mỹ và hôm nay Trung Quốc cho biết từ ngày 24 tháng 9, họ sẽ đánh thuế mới lên 60 tỉ đô la hàng hóa nhập cảng từ Mỹ.

Như vậy một loạt sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng do quyết định mới nhất của TT Trump như hải sản các loại, bóp đầm, găng tay đánh golf và hàng ngàn mặt hàng khác.

Những màn “đánh trả qua lại” về thuế quan gia tăng giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh cho thấy chiến tranh mậu dịch giữa hai siêu cường nhất nhì thế giới sẽ gia tăng. Các nhà quan sát cho là bắt đầu từ năm 2019, những hệ lụy cho nền kinh tế Mỹ và cho cả thế giới sẽ bắt đầu lộ ra.

Mức thuế quan mà TT Trump loan báo sẽ là tăng 10%, có giá trị ngay vào tuần tới, nhưng đến ngày 1 tháng 1 năm 2019, mức thuế mới sẽ tăng 25%

Photo Credit: AP

TT Trump ngày càng tỏ ra hết sức cứng rắn đối với Bắc Kinh khi ông cho biết nếu như Trung Quốc trả đòn, ông sẵn sàng cho gia tăng thêm thuế lên 267 tỉ đô la hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc nữa, như thế hầu như toàn bộ số hàng hóa trên 500 tỉ đô la của Trung Quốc nhập vào Mỹ hàng năm đều sẽ bị tăng thuế.

Các nhà quan sát cho là một khi đã “leo lên lưng cọp” về thuế má giá tăng như thế, TT Trump sẽ đi đến củng, vì nếu”‘leo xuống” thì ông sẽ bị giảm uy tin nặng nề. Gregory Daco, kinh tế gia của Oxford Economics, tuyên bố: “Thông điệp tối hậu của TT Trump đối với Trung Quốc là ‘hãy đầu hàng đi, nếu không quý vị sẽ lãnh đòn nặng thêm”

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments