Chi phí diễn binh hùng hậu theo ý Tổng thống có thể lên đến $30 triệu

TT Trump và phu nhân trong chuyến thăm Pháp. Photo credit: Tribune News Service

Mỹ có thể diễn binh hùng hậu theo chỉ thị của ông Trump

Washington (Tribune News Service) – Cuộc diễn binh hùng hậu theo đề nghị của Tổng thống Donald Trump có thể tiêu tốn khoản $30 triệu Mỹ kim, theo Giám đốc Văn phòng Quản trị Hành chánh và Ngân sách, ông Mick Mulvaney.

Chi phí phụ thuộc vào số lượng quân nhân tham gia diễn hành cũng như các loại vũ khí được chọn đem ra phô diễn, ông Mulvaney cho Uỷ ban Ngân sách Quốc hội biết. “Tôi nhìn thấy nhiều ước tính chi phí khác nhau, đâu đó giữa $10 triệu đến $30 triệu Mỹ kim, phụ thuộc vào quy mô, phạm vi của cuộc diễn binh, kéo dài bao lâu, và những yếu tố khác,” Giám đốc Mulvaney nói.

Các viên chức Ngũ Giác Đài cho hay, họ đang chuẩn bị một số phương án nhằm đáp ứng yêu cầu của ông Trump về một cuộc diễn binh nhằm phô diễn lực lượng vũ trang cũng như sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ, tương tự như diễn binh hàng năm nhân ngày quốc khánh của Pháp tại Paris.

TT Trump và phu nhân trong chuyến thăm Pháp. Photo credit: Tribune News Service

Lần cuối cùng Ngũ Giác Đài tổ chức diễn binh tại Washington vào năm 1991 nhằm vinh danh chiến thắng trong cuộc chiến Vùng Vịnh đầu tiên, cho thấy liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã đẩy lùi quân đội Iraq ra khỏi Kuwait. Lần đó, hơn 8000 quân nhân đã diễn hành cùng với phi cơ chiến đấu tàng hình bay lượn trên trời, những chiếc thiết giáp, hoả tiễn Patriot lướt qua khoảng 200.000 người. Chi phí cho lần này $12 triệu Mỹ kim.

Được biết các viên chức đang nhắm tổ chức diễn binh vào ngày Cựu chiến binh (Veterans Day) nhằm ngày 11 tháng 11 năm nay.

Kế hoạch ngân sách liên bang mới được công bố vào tuần này không bao gồm chi phí diễn binh, vì vậy Toà Bạch Ốc sẽ phải tìm kiếm ngân sách từ Quốc hội. “Chúng tôi phải có ngân sách thích hợp, chúng tôi phải tìm nguồn ngân sách,” ông Mulvaney trả lời Dân biểu Barbara Lee (Dân chủ – California). “Chúng tôi chưa nghiên cứu kỹ về vấn đề này,” ông nói thêm.

Hương Giang (Theo Tribune News Service)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus