CEO Apple than phiền với TT Trump về thuế quan, cạnh tranh của Samsung

Photo Credit: Bloomberg

Tổng thống Donald Trump hôm Chủ nhật cho biết ông đã nói chuyện với Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple Inc về tác động của thuế quan Mỹ đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc cũng như sự cạnh tranh từ công ty Samsung Electronics Co Ltd.

Trump cho biết Cook bày tỏ lo ngại về việc “kỳ phùng địch thủ” Samsung có thể giành lợi thế cạnh tranh vì thiết bị Samsung không bị áp thuế quan khi nhập khẩu vào Mỹ như sản phẩm của Apple sắp tới.

Phần lớn sản phẩm của Apple nhập khẩu vào Mỹ sẽ chịu mức thuế quan bổ sung 10% từ đầu tháng 9 hoặc từ trung tuần tháng 12. Đây là một phần trong kế hoạch áp thuế quan 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mà ông Trump công bố hôm 1/8.

Theo dự kiến, thuế quan nói trên sẽ áp lên iPhone, iPad và máy tính xách tay (laptop) Apple từ ngày 15/12, nhưng thuế quan áp lên Apple Watch, AirPod và nhiều phụ kiện khác sẽ bắt đầu từ ngày 1/9.

Bị áp thuế quan, Apple sẽ phải tính số tiền thuế này vào chi phí sản phẩm, trong khi Samsung không phải nâng chi phí như vậy. Vì lý do này, Apple sẽ bị đặt vào thế bất lợi trong cuộc cạnh tranh với Samsung.

Trong khi đó, Samsung sản xuất sản phẩm tại nhiều quốc gia, bao gồm Việt Nam, Nam Hàn, Trung Quốc… Điều này đồng nghĩa rằng ảnh hưởng của thuế quan Mỹ đối với các sản phẩm của Samsung sẽ ở mức thấp hơn nhiều so với ảnh hưởng đối với sản phẩm Apple.

“Một khi phải trả thuế quan bổ sung, Apple sẽ gặp khó khăn khi cạnh tranh với một công ty hùng mạnh không phải trả thuế đó”, ông Trump nói.

Ông Trump cho biết ông Cook đã đưa ra “lý giải thuyết phục” về khó khăn mà Apple sẽ phải đối mặt trong cuộc cạnh tranh với Samsung nếu các sản phẩm của Apple bị áp thuế quan bổ sung.

“Tôi cho rằng ông ấy đã đưa ra lập luận rất thuyết phục. Tôi đang suy nghĩ về vấn đề này”, ông Trump nói.

Apple dự kiến ​​sẽ phát hành phiên bản iPhone mới vào tháng 9.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus