Thâm hụt liên bang cho năm 2020 được cho là đã đạt mức kỷ lục 3,1 nghìn tỷ đô la vào năm 2020, cao hơn gấp đôi mức thâm hụt cao nhất trước đó, theo ước tính của Văn phòng Ngân sách Quốc hội công bố hôm thứ Năm.

Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, mức thâm hụt vượt quá 1 nghìn tỷ đô la. Kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức, thâm hụt đã tăng đáng kể do việc cắt giảm thuế  và tăng chi tiêu cho cả quốc phòng

Nhưng với sức tàn phá của coronavirus và phản ứng  của chính phủ đã làm bùng nổ thâm hụt trong năm nay

“So với quy mô của nền kinh tế, thâm hụt – ước tính khoảng 15,2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) – là mức lớn nhất kể từ năm 1945 và năm 2020 là năm thứ năm liên tiếp thâm hụt tăng theo tỷ lệ phần trăm GDP”. báo cáo của CBO cho biết

Ủy ban về Ngân sách Liên bang cho biết thâm hụt đã đẩy gánh nặng nợ của quốc gia lên 102% GDP, lần đầu tiên vượt qua 100% GDP kể từ Thế chiến II.

Hầu hết các nhà kinh tế cho rằng thâm hụt cao là phù hợp trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế để giữ cho nền kinh tế phát triển và nói rằng chúng cần được xử lý trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế. Nếu không được kiểm soát, gánh nặng nợ có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế, khiến quốc gia không chuẩn bị sẵn sàng để xử lý khủng hoảng và “lấn át” đầu tư tư nhân và chi tiêu của chính phủ.

Đảng Cộng hòa đã từ chối đề xuất của Đảng Dân chủ về một gói cứu trợ trị giá 3,4 nghìn tỷ đô la và tiếp tục tranh cãi về việc giảm gói cứu trợ xuống 2,2 nghìn tỷ đô la. Tòa Bạch Ốc đã báo hiệu sẵn sàng tăng lên 1,5 nghìn tỷ USD. Các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện chỉ đồng ý với dự luật 600 tỷ đô la.

Những bất đồng đã kéo dài trong nhiều tháng, mặc dù Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã yêu cầu “gói viện trợ lớn hơn” 

Bế tắc đã để lại một khoảng trống, khi trợ cấp thất nghiệp bổ sung và chương trình cho vay doanh nghiệp nhỏ hết hạn vào tháng Bảy, các hãng hàng không gặp khó khăn, và các bang và chính quyền địa phương đã cạn kiệt quỹ khi các trường học tìm kiếm giải pháp về cách giảng dạy thông qua một đại dịch chết người.

TH