Home Breaking News Cây thông Noel, cả thật và giả, đắt hơn tới 30% trong...

Cây thông Noel, cả thật và giả, đắt hơn tới 30% trong năm nay

 

Những người mua sắm ở Mỹ có thể sẽ trả thêm 30% cho cây thông Noel của họ trong năm nay, vì các vấn đề về thời tiết và nguồn cung khan hiếm đã khiến giá cả cây thật và cây giả tăng lên, Associated Press đưa tin.

Jami Warner, giám đốc điều hành của Hiệp hội Cây Giáng sinh Hoa Kỳ, một tập đoàn thương mại trong ngành, cho biết thời tiết khắc nghiệt đã ảnh hưởng nặng nề đến những người trồng cây. “Đó là một vấn đề kép – các vấn đề về thời tiết và chuỗi cung ứng đang thực sự cản trở ngành,” cô nói. “Người trồng trọt đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt, hỏa hoạn, khói bụi, hạn hán, điều kiện thời tiết khắc nghiệt.”

Nắng nóng kỷ lục và cháy rừng ở Oregon và Washington, những bang trồng cây lớn nhất của đất nước, đã có tác động. Warner không thể đưa ra ước tính về số lượng cây sẽ ít hơn trong năm nay vì chúng mất tới 10 năm để phát triển. Thêm vào đó, tình trạng thiếu tài xế xe tải đang khiến việc vận chuyển cây cối trở nên khó khăn và tốn kém hơn.

Về phía cây thông giả, các cảng bị tắc nghẽn và thiếu tài xế xe tải đang làm chậm chuyến hàng và tăng giá. Caroline Tuan, giám đốc điều hành của Balsam Hill, nói với AP rằng các loại cây của công ty năm nay đắt hơn khoảng 20% ​​và ít oại hơn.

“Chúng tôi phải đưa sản phẩm của mình từ các nhà máy của chúng tôi sang [ở Trung Quốc], và đó là một thách thức rất lớn”, ông Tuấn nói. “Tất cả những điều đó đã tác động đến chúng tôi, có nghĩa là chúng tôi có ít cây hơn để bán như một ngành công nghiệp.” Lời khuyên của Warner: “Hãy mua sắm sớm. Nếu bạn thấy thứ mình thích, hãy mua nó”.

Tại Crystal River Christmas Trees ở Alameda, California, chủ sở hữu Dale Pine và cháu trai Stacy Valenzuela đã phải vật lộn để có đủ cây để bán tại lô cây của họ ở Alameda. Nhiều nhà cung cấp  ở Oregon bị mất cây trong đợt nắng nóng

Crystal River đã phải tăng giá trong năm nay vì chi phí cây cối, nhân công và vận chuyển bằng xe tải đều tăng, Valenzuela nói.

Ian Steplowski, cư dân Alameda đã đến khu Crystal River để mua một cây Silvertip cùng vợ và hai con nhỏ vào ngày sau Lễ Tạ ơn.

Steplowski nói: “Chúng tôi đang thiếu mọi thứ và tất nhiên phải lấy cây thông Noel. Chắc chắn rằng mọi thứ đã đắt hơn một chút trong năm nay.”

Teri Schaffert nghe nói về tình trạng khan hiếm cây thật trong năm nay nên lần đầu tiên cô quyết định mua một cây thông giả. Gần một tuần trước Lễ Tạ ơn, cô đã đi mua sắm tại Burlington, California, phòng trưng bày của Balsam Hill, nơi chủ yếu bán cây thông giả trực tuyến.

Schaffert, sống ở San Mateo gần đó cho biết: “Tôi đến sớm vì nghe tin rằng sẽ không có đủ cây thông Noel thật. Chồng cô ấy không hài lòng về sự thay đổi này. Chúng ta có thể làm gì khác? Tôi phải chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai vì tôi yêu Giáng sinh. Tôi thích trang trí.”

Nỗi lo về khiến vợ chồng David Cruise đến showroom Balsam Hill để mua cây giả đầu tiên trong năm nay.

Cruise, sống ở Brentwood, cho biết: “Trong kế hoạch lớn về biến đổi khí hậu ở California, đây thực sự là điều để làm. “

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus