Sunday, January 29, 2023
spot_img

Canada, Hoa Kỳ tiếp tục đàm phán NAFTA trong bối cảnh lạc quan ngày càng tăng

Reuters – Hôm thứ tư 29/8 Canada bắt đầu tiếp tục các cuộc đàm phán về hiệp ước NAFTA và Canada có 3 ngày đàm phán để trình bày các vấn đề gây trở ngại giữa hai bên.

Đã xuất hiện bầu không khí lạc quan hôm nay vì có dấu hệu Canada sẵn lòng có thái độ nhượng bộ trước các đòi hỏi của phía Hoa Kỳ.

Sau hơn 1 năm đàm phán, Hoa Kỳ và Mexico hôm đầu tuần đã loan báo đạt được một thỏa thuận song phương về mậu dịch, mở đường cho Canada có thể tham gia đàm phán.

Các quan sát viên cho là đã đến lúc phải sửa lại nhiều điều khoản trong hiệp ước NAFTA đã có 24 năm lịch sử và có giá trị trao đổi mậu dịch hàng năm lên đến 1 ngàn tỉ đô la giữa 3 quốc gia của Bắc Mỹ.

Ngoài ra người ta cũng cho là mặc dù hai bên còn nhiều bất đồng, song Hoa Kỳ và Canada có thể đạt được một thỏa thuận chung về nguyên tắc vào thứ sáu, tức là thời hạn cuối của 3 ngày thảo luận.

Photo credit: reuters

Hôm nay Ngoại Trưởng Canada Chrystia Freeland tuyên bố với các ký giả như sau: “Chúng tôi lạc quan về viễn ảnh có thể đạt được các cuộc nói chuyện tích cực và hữu hiệu với Hoa Kỳ trong tuần này”

Canada cho hay sẵn sàng nhượng bộ về thị trường các sản phẩm sữa được bảo vệ của mình. Cả 3 quốc gia đều hy vọng đạt được một hiệp ước mậu dịch mới, trước khi TT Mexico Enrique Pena Nieto rời nhiệm sở của ông vào cuối tháng 11.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments