Canada áp thuế lên 2,7 tỷ đô la hàng hóa Mỹ sau khi ông Trump đánh thuế nhôm

Canada cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ áp đặt thuế quan trả đũa đối với hàng hóa Mỹ trị giá 2,7 tỷ USD, diễn biến mới nhất trong mối quan hệ thương mại do Tổng thống Donald Trump áp dụng lại thuế nhôm đối với đồng minh của Mỹ .

“Canada sẽ phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ,” Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland cho biết tại một cuộc họp báo.

Freeland cho biết Thủ tướng Justin Trudeau sẽ dành 30 ngày tới để tham khảo ý kiến ​​của các công dân và doanh nghiệp Canada về danh sách rộng rãi các sản phẩm có chứa nhôm. Bà cho biết các mức thuế mới của Canada đối với hàng nhập khẩu của Mỹ tổng cộng là 3,6 tỷ đô la Canada (2,7 tỷ đô la Mỹ).

Trump, trong bài phát biểu hôm thứ Năm tại một nhà máy sản xuất Whirlpool ở Ohio, đã thông báo rằng ông đã ký một tuyên bố áp đặt lại mức thuế 10% đối với nhôm nhập khẩu từ Canada đã được dỡ bỏ hơn một năm trước đó . Tổng thống phàn nàn rằng Canada đang đặt công nhân Mỹ trong ngành nhôm vào thế bất lợi.

Ông nói: “Ngành kinh doanh nhôm đã bị tiêu diệt bởi Canada.

 

Trudeau tuyên bố sẽ ban hành các biện pháp đối phó với Mỹ chỉ vài giờ sau tuyên bố của Trump.

Cả Tòa Bạch Ốc và Bộ Thương mại đều không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC về hành động của Canada.

Nội dung tuyên bố của Trump nói rằng Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross đã thông báo với Trump rằng nhập khẩu nhôm của Canada “tăng đáng kể” trong những tháng sau  quyết định dỡ bỏ thuế quan vào giữa năm 2019 .

Freeland hôm thứ Sáu đã bác bỏ khẳng định đó, cho rằng thuế quan sẽ gây tổn hại cho người tiêu dùng Mỹ vốn đã phải chịu đựng sự tàn phá kinh tế do đại dịch coronavirus gây ra.

Freeland cũng lưu ý rằng thuế quan mới được đưa ra  chỉ hơn một tháng  sau khi Hiệp định Hoa Kỳ-Mexico-Canada – hiệp định thương mại do Trump hậu thuẫn thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ, hay NAFTA – có hiệu lực.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus