Cách biệt khác thường giữa lương CEO và nhân viên

Photo Credit: Bloomberg

Money – Nếu có chuyện người ta than phiền về lương của các CEO, thì đó chính là các công ty đã trả lương cho các CEO này qua cao, cao một cách vô lý, so với lương một nhân viên bình thường. Nhiều công ty trả lương cho CEO cao gấp 100 hay thậm chí 300 lần lương của các nhân viên trung bình khác.

Nhưng tờ báo Wall Street Journal mới đây tiết lộ là một công ty dầu hỏa ở Ohio đã trả lương cho vị Giám Đốc cao gấp 935 lần một nhân viên bình thường trong năm 2017.

Công ty nói trên là Marathon Petroleum Corp., vốn là công ty lọc dầu lớn vào hàng thứ hai của Hoa Kỳ, đã trả cho ông CEO của công ty là Gary Heminger một số tiền lương là 19.7 triệu đô la cho năm 2017.

Nhưng dù tiền lương cao đến ‘chóng mặt’ như thế, ông Giám Đốc Heminger cũng không lọt vào danh sách 100 vị lãnh đạo công ty của Hoa Kỳ lãnh lương nhiều nhất nước, do AFL-CIO đưa ra mới đây.

Cơ quan Dodd-Frank yêu cầu các công ty công phải công bố chỉ số ratio so sánh giữa lương của Giám Đốc với lương nhân viên, nhưng nếu chỉ số ratio này mà áp dụng cho nhiều công ty tư thì nó sẽ rất lớn.

Photo Credit: Bloomberg

Nhiều nhân viên làm việc bán thời gian cho công ty Marathon Petroleum tại các tiệm xăng Speedway có cửa hàng tạp hóa chỉ lãnh lương năm có 21,000 đô la, tức kém hơn lương của ông Heminger trên 900 lần.

Nhưng như thế cũng chưa “điên” nếu nhắc tới lương của CEO công ty Fresh Del Monte Produce, một công ty phân phối trái cây rau quả trên thế giới. CEO của công ty này là ông Mohammad Abu-Ghazalek lãnh lương 8.5 triệu đô la năm 2017, trong lúc 80% nhân viên của công ty, vốn là công dân của Philippines, Kenya, Guatemala và Costa Rica chỉ lãnh có 5,833 đô la hàng năm, tức mức chênh lệch giữa hai bên là 1,465 lần!

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus