Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Các quảng cáo Giáng sinh năm nay sẽ phải thay đổi theo cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt

Quảng cáo Giáng sinh đã trở thành một truyền thống lễ hội và có tính cạnh tranh cao bởi hàng triệu khách hàng tiềm năng.

Số tiền mà các nhà bán lẻ chi cho các chiến dịch tiếp thị Giáng sinh là đáng kể, nhưng không có gì đáng ngạc nhiên. Mùa Giáng Sinh là thời điểm quan trọng trong lịch bán lẻ, với tháng 11 và tháng 12 chiếm hơn 20% doanh thu của năm.

Điều này có nghĩa là hàng năm, các nhà quảng cáo phải chịu áp lực rất lớn trong việc cung cấp thứ gì đó mới mẻ và bắt mắt sẽ đánh động trái tim người tiêu dùng – và khiến họ chi tiền.

Yếu tố chính của điều này là một trong những mục tiêu cổ điển của quảng cáo: tạo ra phản ứng cảm xúc. Nghiên cứu cho thấy rằng quảng cáo được tạo ra xung quanh những lời kêu gọi tình cảm, đặc biệt là trong các ngày lễ và dịp đặc biệt, được coi là dễ mến hơn và đáng nhớ hơn. Và quan trọng nhất, nó thúc đẩy quá trình ra quyết định của người tiêu dùng.

Trong khoảng thời gian theo mùa, các nhà bán lẻ thường không tập trung vào việc tiết kiệm chi phí thông thường quanh năm để tạo ra cảm giác “Giáng sinh” để khuyến khích người mua sắm. Nhưng làm tất cả những điều này trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt có lẽ còn là một thách thức lớn hơn, khi hóa đơn năng lượng và giá lương thực đang gây áp lực nghiêm trọng lên chi tiêu hộ gia đình. Vậy các công ty lớn của Vương quốc Anh sẽ hoạt động như thế nào trong năm 2022?

Một bảng xếp hạng phương tiện truyền thông mùa này đặt quảng cáo từ Boots ở vị trí đầu tiên với câu chuyện cổ tích hiện đại hào nhoáng, nhằm mục đích trẻ hóa phạm vi chăm sóc sắc đẹp và cá nhân của họ. Một người phụ nữ tìm thấy một cặp kính kỳ diệu, khi đeo vào, có khả năng biến khung cảnh mùa đông hàng ngày thành những khoảnh khắc rực rỡ – và tiết lộ điều mà mọi người đang thầm mong ước.

Xếp thứ hai là siêu thị Waitrose, kể về câu chuyện một năm trong cuộc sống của những người nông dân Anh, gợi cảm giác nhớ nhung những người lao động chủ chốt đang gồng gánh đất nước vượt qua đại dịch. Nó sử dụng công cụ quảng cáo phổ biến là giới thiệu người thật để tạo tiếng vang với khán giả. Đồng thời, nó đang cố gắng tạo ra sự hấp dẫn bằng cách khoe khoang về chất lượng và nguồn gốc của thực phẩm mà nó bán.

Mặc dù vậy, quảng cáo nhận được phiếu bầu của tôi được xếp ở vị trí thứ ba: câu chuyện của cửa hàng bách hóa John Lewis về một người đàn ông cố gắng, thất bại rồi lại cố gắng học trượt ván khi anh ta chuẩn bị trở thành cha mẹ nuôi.

Ẩn dụ đạo đức quen thuộc về sự kiên trì diễn ra trong hơn 90 giây khi phản ứng đồng cảm của người tiêu dùng được khai triển để kích thích phản ứng tích cực. Ở cuối câu chuyện, có một khoảnh khắc thậm chí còn thú vị hơn, khi tiết lộ rằng John Lewis đã phát triển quan hệ đối tác với các tổ chức từ thiện làm việc với những người trẻ tuổi được chăm sóc.

Kiểu tương tác đầy cảm xúc này – thậm chí phải trả giá bằng việc trưng bày các sản phẩm hoàn toàn – là trọng tâm của hầu hết các chiến dịch quảng cáo vào dịp Giáng sinh này. Các doanh nghiệp dường như nhận thức sâu sắc rằng vào thời điểm khẩn cấp toàn cầu và bất ổn kinh tế, họ phải làm việc chăm chỉ hơn nữa để duy trì sự phù hợp và đáng tin cậy đối với người tiêu dùng hiểu biết về quảng cáo.

Xét cho cùng, nghiên cứu cho thấy rằng người tiêu dùng có nhiều khả năng bị thu hút bởi những thương hiệu chia sẻ hoặc phù hợp với các giá trị và mục tiêu của chính họ. Chiến dịch Giáng sinh của John Lewis tạo được điểm nhấn bằng cách sử dụng khoản đầu tư vào không gian truyền thông đắt tiền để nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội của trẻ em được chăm sóc.

Khi chúng ta mua sản phẩm, hoặc thậm chí tận hưởng một chiến dịch quảng cáo, chúng ta phát triển ý thức về vị trí của chúng ta trên thế giới. Vì vậy, khi chúng tôi tương tác và chi tiền với các thương hiệu mà chúng tôi tin tưởng, điều đó mang lại cho chúng tôi cảm giác hạnh phúc.

Ngoài Giáng sinh, mối quan hệ này có thể hữu ích khi người tiêu dùng phản ứng với các vấn đề rộng lớn hơn, chẳng hạn như cách chúng ta đối xử với môi trường. Vì mặc dù đa số người tiêu dùng tự mô tả là họ lo lắng về biến đổi khí hậu, nhưng không phải lúc nào họ cũng cảm thấy có thể hành động trước những lo lắng đó khi họ mua hàng.

Việt Linh (Theo The Conversation)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT