Doanh nghiệp Mỹ muốn kiện Tòa Bạch Ốc về thuế quan Mexico

Photo Credit: CNBC

CNBC – Các nhóm doanh nghiệp Hoa Kỳ đang tính chuyện thưa kiện Tòa Bạch Ốc về quyết định tăng thuế lên hàng hóa nhập cảng từ Mexico.

Hôm thứ sáu 31/5 Phó Chủ tịch John Murphy của phân bộ International Affairs John Murphy của Phòng Thương Mại Hoa Kỳ cho các ký giả hay là Phòng Thương Mại Hoa Kỳ đang tính toán các lựa chọn để trả lời.

Các nhóm doanh nghiệp cũng đang tranh luận với nhau về khả năng sẽ kiện Tòa Bạch Ốc về vụ thuế tăng và một quyết định sẽ được đưa ra vào thứ hai tuần sau.

Chính phủ Trump hy vọng loan báo tăng thuế từ 5% đến 25% từ tháng 6 đến tháng 10 sau này sẽ khiến chính phủ Mexico phải nổ lực hơn trong việc ngăn chận dòng di dân lậu tràn đến biên giới Hoa Kỳ qua ngõ Mexico.

Loan tin bất ngờ vào tối qua về thuế quan đã khiến các cổ phiếu của Hoa Kỳ trượt dốc khá mạnh hôm nay, kết thúc phiên buôn bán buổi trưa, đa số các chỉ số khác nhau đều giảm hơn 0.75%

Ngoài ra loan báo này cũng khiến các quan sát viên muốn biết như thế thì làm sao các nhà đàm phán mậu dịch Mỹ, Mexico và Canada có thể thực hiện một thỏa thuận mậu dịch mới.

Mức thuế gia tăng ngoài ra có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các ngành công nghiệp mũi nhọn của kinh tế Hoa Kỳ như ngành chế tạo xe hơi, đồng thời các cử tri của những tiểu bang then chốt cho năm 2020 như Arizona, Texas và Michigan sẽ bị ‘châm chính mạnh’ vào hầu bao chi tiêu của họ qua vụ tăng thuế này.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus