Các nhà máy Trung Quốc đang trong tình trạng tuyệt vọng

Photo Credit: USA Today

Nhà cung cấp hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới cho biết các nhà máy của Trung Quốc đang dần trở nên tuyệt vọng khi những nhà bán lẻ của Mỹ đẩy nhanh quá trình chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc giữa lúc chiến tranh thương mại căng thẳng.

Spencer Fung, giám đốc điều hành của Li & Fung Ltd., công ty chuyên thiết kế, cung cấp và vận chuyển hàng tiêu dùng từ châu Á cho một số người biết, Trung Quốc sẽ chứng kiến ​​nhiều nhà máy ngừng hoạt động. Các nhà bán lẻ lớn nhất thế giới bao gồm Walmart và Nike, đang bị các khách hàng Mỹ thúc đẩy chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

“Các khách hàng Mỹ chắc chắn đang rất, rất lo ngại”, ông Fung cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg. “Các công ty đang tạo ra biên lợi nhuận rất mỏng và hầu hết công ty đều nhập hàng nhiều từ Trung Quốc. Vì vậy, nếu nguồn nhập hàng lớn nhất phải tăng giá thêm 25%, họ tất nhiên phải lo ngại”, ông nói, đề cập tới lời đe dọa áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Với vai trò trung gian kết nối các ông lớn bán lẻ của Mỹ với các nhà máy có chi phí thấp ở châu Á, Li & Fung có một góc nhìn khá độc đáo về sự dịch chuyển có phần chấn động đang diễn ra trên khắp thế giới. Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã nối lại đàm phán thương mại, nhưng cũng xuất hiện nhiều tín hiệu cho thấy chuỗi cung ứng toàn cầu – vốn từ lâu đã phụ thuộc vào Trung Quốc như công xướng của thế giới – dường như đang có những bước chuyển mình. Intel cho biết họ đang đánh giá lại chuỗi cung ứng toàn cầu, trong khi những công ty khác như Apple (NASDAQ:AAPL) và Amazon cũng đang xem xét tới kế hoạch chuyển sản xuất.

Chẳng ai đầu tư, chẳng ai mua.Cuộc thương chiến đang khiến mọi người ngừng đầu tư vì họ không biết rót tiền vào đâu cả”, vị CEO này cho hay. “Nhiều người đổ tiền vào Việt Nam chỉ vì một dòng tweet”, ông đề cập tới thói quen thông báo chính sách thương mại lên mạng xã hội của ông Trump.

Vì phụ thuộc nhiều vào hoạt động thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Li & Fung sẽ thấy nguồn hàng từ Trung Quốc giảm từ 59% (năm 2015) xuống dưới 50% lần đầu tiên trong năm nay.

Trong khi các nhà máy Trung Quốc phải chịu đựng, các nhà sản xuất ở các trung tâm châu Á khác trở thành người thụ hưởng. Fung cho biết, các nhà bán lẻ Mỹ đã chiếm hết năng lực sản xuất tại Việt Nam khi họ vội vã rời khỏi Trung Quốc

“Việt Nam đã đầy rồi, hoàn toàn đầy rồi”, ông nói. “Chẳng còn chỗ đâu để các công ty Mỹ nhảy vào”.

Trong khi đó, các nhà máy Trung Quốc đang hạ giá bán trong sự tuyệt vọng của họ, tạo cơ hội cho các thương hiệu tiêu dùng châu Âu và Nhật Bản. Li & Fung đang khuyên các khách hàng không phải là người Mỹ của mình chuyển đến và tận dụng chuỗi cung ứng có sẵn và chi phí thấp hơn.

Đây là cơ hội mua hàng của các nhà bán lẻ châu Âu, ông Fung Fung cho biết, Tại Trung Quốc, rất nhiều nhà máy có đơn hàng ngày càng ít. Họ cung cấp mức giá thực sự khá tốt cho bất cứ ai

Li & Fung, bắt đầu kinh doanh thương mại 113 năm trước, đã chứng kiến ​​sự sụt giảm lợi nhuận mạnh mẽ trong năm năm qua khi sự gia tăng của các nền tảng thương mại điện tử như Alibaba và Amazon

Cổ phiếu của công ty, đã giảm 71% trong năm ngoái, tăng 2,7% trong giao dịch Hồng Kông hôm thứ Tư, phá vỡ chuỗi thua lỗ sáu ngày.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus