Các nhà lập pháp trình bày dự luật chi tiêu, tránh đóng cửa chính phủ

The Hill – Các nhà lập pháp Hoa Kỳ tối qua đã trình bày một dự thảo luật ngân sách nhằm tránh đóng cửa chính phủ liên bang lần thứ nhì, khi dân biểu Nita Lowey, Chủ tịch Ủy ban Đặc trách chi tiêu Hạ Viện chủ trì buổi đệ nạp.

Dự luật này sẽ tạo ra ngân sách trả lương cho khoảng ¼ lực lượng nhân viên liên bang đang làm việc, khoảng 48 giờ trước khi ngày đáo hạn của nó xảy ra vào nửa đêm thứ sáu tuần này.

Bà Lowey tuyên bố như sau: “Chúng ta không thể lập lại tình trạng đóng cửa chính phủ một cách tai hại một lần nữa, vì thế bổn phận của Quốc Hội là phải hành động chung  một cách có trách nhiệm, dự luật này là thỏa thuận chung của lưỡng đảng”

Dự luật dày 1,159 trang được bà Lowey trình bày có số tiền 1.375 tỉ đô la cho hàng rào biên giới phía nam của Hoa Kỳ, thấp hơn con số 5.7 tỉ đô la mà TT Trump đòi cho tường biên giới khá nhiều.

Dự luật này cũng xác nhận rõ đây là ‘hàng rào’ chứ không phải là ‘tường’ cho an ninh biên giới, ngoài ra thì khoản bồi hoàn lương cho nhân viên liên bang làm việc theo dạng hợp đồng cũng bị gạt ra.

Theo nguồn tin từ Thượng Viện thì các TNS sẽ bỏ phiếu chuẩn thuận nhanh chóng trước, sau dó Hạ Viện sẽ bỏ phiếu vào tối nay và đưa qua bàn làm việc của TT Trump chờ chữ ký của ông.

TT Trump chưa từng nói là ông sẽ ký tên vào dự luật này, nhưng các nhà lập pháp Cộng Hòa cho hay họ cảm thây lạc quan là TT Trump sẽ ủng hộ dự luật. TNS Richard Shelby, Chủ tịch Ủy ban Senate Appropriations, cho hay vào tối qua là ông đã nói chuyện gần đây với TT Trump và ông nhận thấy TT Trump ‘khá phấn chấn’

Trần Vũ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus