Các nhà kinh tế hoài nghi sau thỏa thuận “miệng” Mỹ-Trung

Photo Credit: CNBC

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hôm thứ Hai khẳng định Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đạt được “thỏa thuận cơ bản …” trong các cuộc đàm phán thương mại tại Washington tuần trước.

Bộ trưởng Mnuchin cho biết thêm các viên chức Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành các cuộc điện đàm trong tuần này và tuần tới để nỗ lực hoàn thiện “Giai đoạn 1” của thỏa thuận thương mại được công bố hồi tuần trước.

Ông Mnuchin nêu rõ: “Có một thỏa thuận cơ bản về nguyên tắc. Vẫn còn một số vấn đề cần được xử lý trên phương diện văn bản nhưng tôi muốn nói rằng chúng tôi hết sức tin tưởng Giai đoạn 1 sẽ khép lại. Vì vậy, tôi muốn mô tả Giai đoạn 1 là hết sức quan trọng”.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Steven Mnuchin ngày 14/10 cho biết, một vòng áp thuế bổ sung mới đối với các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được triển khai nếu vào thời điểm đó Washington không đạt được một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh, song nhấn mạnh kỳ vọng của ông về sự thành công của thỏa thuận.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNBC, khi được hỏi về vòng áp thuế bổ sung dự kiến được triển khai vào ngày 15/12, ông Mnuchin nói: “Tôi hết sức kỳ vọng. Nếu không có một thỏa thuận thì các quy định về thuế quan đó sẽ được áp đặt, nhưng tôi hy vọng chúng ta sẽ có một thỏa thuận”.

Với các nhà đầu tư và giới chuyên gia kinh tế tỏ ra hoài nghi về ý nghĩa thực sự của thỏa thuận đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế sau gần 1 năm rưỡi thương chiến Mỹ-Trung phủ bóng lên kinh tế hai nước và toàn cầu.

“Chưa có một hướng đi khả thi nào cho việc hạ thuế , và nguy cơ leo thang thuế quan vẫn còn lớn”, các chiến lược gia của ngân hàng Morgan Stanley nhận định trong một báo cáo ra hôm thứ Sáu. “Bởi vậy, chúng tôi chưa kỳ vọng vào sự khởi sắc mạnh của các hoạt động kinh doanh có thể giúp nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu”.

Chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc của ngân hàng ANZ, ông Raymond Yeung, thì nói rằng cho dù Mỹ-Trung đạt thỏa thuận “giai đoạn 1”, căng thẳng giữa hai nước khó sớm xuống thang và rủi ro kinh tế vẫn ở mức cao trong quá trình hai nước đàm phán.

“Thỏa thuận giai đoạn 1 chủ yếu bao trùm vấn đề mua hàng hóa nông sản, hoãn áp thuế quan và gia tăng tiếp cận thị trường. Nhưng những vấn đề cốt lõi là chuyển giao công nghệ và an ninh quốc gia vẫn đối mặt với những rào cản lớn trước khi hai bên tìm ra giải pháp”, ông Yeung đánh giá trong báo cáo ra hôm thứ Sáu.

“Những gì đã diễn ra trước đây cho thấy các thỏa thuận về thương mại mà Mỹ-Trung đạt được không thực sự đáng tin, mà lần này, thỏa thuận thậm chí còn chưa được viết ra trên giấy. Tuy nhiên, tình hình hiện tại cũng khá lên được một chúng, và nếu được duy trì, có thể giúp ngăn tăng trưởng kinh tế toàn cầu trượt dốc sâu hơn”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus