Các nhà điều tra đã tiếp cận được hồ sơ thuế của ông Trump

WASHINGTON, DC - DECEMBER 12: U.S. President Donald Trump departs on the South Lawn of the White House, on December 12, 2020 in Washington, DC. Trump is traveling to the Army versus Navy Football Game at the United States Military Academy in West Point, NY. (Photo by Al Drago/Getty Images)

Các nhà điều tra đang thăm dò tình hình tài chính của Tổng thống Donald Trump đã nắm được một số hồ sơ thuế của ông, cho phép họ tiến hành ngay cả khi không có lệnh của Tòa án tối cao sẽ cho họ 8 năm hồ sơ thuế của ông.

Biện lý quận Manhattan Cyrus Vance Jr., người đã trát hầu tòa công ty kế toán Mazars USA của Trump vào năm 2019, đang dẫn đầu một trong những vụ án được theo dõi chặt chẽ nhất có thể dẫn đến cáo buộc hình sự. Trong khi Vance đồng ý chờ phán quyết của tòa án cấp cao về việc buộc bàn giao hồ sơ thuế từ năm 2011 đến 2018, văn phòng của ông hiện có một số thông tin từ các nguồn khác, theo những người quen thuộc với vấn đề.

Thông tin đó có thể giúp Vance hỗ trợ các cáo buộc rằng công ty của Trump đã sử dụng mánh lới kế toán để phóng đại giá trị tài sản của mình khi đăng ký các khoản vay và hạ thấp nó để giảm hóa đơn thuế, theo những người yêu cầu giấu tên vì vấn đề là riêng tư.

Sẽ chưa có tội danh nào được đưa ra đối với ông Trump trong tương lai gần. Nhưng thất bại trong cuộc bầu cử vào tháng 11 có nghĩa là Trump cũng sẽ mất đi sự bảo vệ tổng thống mà ông có khi bị thay thế bởi Joe Biden vào buổi trưa.Chính sách pháp lý lâu năm của Bộ Tư pháp Mỹ: tổng thống đương nhiệm không thể bị buộc tội.

Trump đã viện dẫn chính sách lâu đời đó của Bộ Tư pháp để chống lại yêu cầu của Vance về hồ sơ thuế. Vào tháng 7, Tòa án Tối cao đã bác bỏ đề nghị của tổng thống về quyền miễn trừ sâu rộng nhưng vẫn để ngỏ khả năng ông có thể đưa ra các phản đối cụ thể hơn. Các tòa án cấp dưới đã bác bỏ các lập luận của Trump rằng trát đòi hầu tòa quá rộng và được ban hành với thiện ý, và vấn đề một lần nữa được đưa ra trước Tòa án Tối cao.

Một phát ngôn nhân của  Vance từ chối bình luận về những gì nó đang xem xét, nhưng công tố viên Manhattan đã phác thảo một phác thảo có thể cho cuộc điều tra của mình trong một hồ sơ tòa án vào tháng Chín.

Chưa có nhiều chi tiết về ý định điều tra của ông Vance, nhưng trong một hồ sơ hồi tháng 9/2020, văn phòng ông Vance viết rằng Tập đoàn Trump có thể đã vi phạm nhiều luật của New York liên quan tới gian lận thuế, gian lận bảo hiểm và làm giả hồ sơ kinh doanh.

Trong ba tháng nay, Tòa án Tối cao đã hoãn ra quyết định về vụ việc ông Trump mà không nói rõ lý do. Ông Vance cũng đã đồng ý sẽ không thực thi trát yêu cầu tài liệu trong khi đợi Tòa Tối cao xử lý.

Nếu Tòa án Tối cao bác bỏ lập luận của ông Trump, ông Vance sẽ có thể yêu cầu công ty Mazars giao nộp tài liệu. Công ty này đã cho biết sẽ tuân theo các nghĩa vụ pháp lý.

Dù đang đợi Tòa Tối cao ra phán quyết về tài liệu, văn phòng ông Vance vẫn đạt tiến triển trong việc điều tra, bao gồm phỏng vấn những người từng làm việc cho ông Trump hoặc biết về cách thức kinh doanh của ông.

Văn phòng đã phỏng vấn Michael Cohen, cựu luật sư của Trump, người đã nhận tội vi phạm luật tài chính chiến dịch thay mặt Trump trong thời gian tranh cử năm 2016. Văn phòng cũng đã làm việc với đại diện của Deutsche Bank AG, công ty đã cho Trump vay hơn 300 triệu đô la, và Aon Plc, một nhà môi giới bảo hiểm có quan hệ kinh doanh quan trọng với Trump Organization.

Quyết định của Vance thuê công ty tư vấn tài chính FTI Consulting, được tờ Washington Post đưa tin vào tháng trước, cho thấy công tố viên đã xác định được các về hành vi sai trái tiềm tàng tại Tổ chức Trump. , FTI có thể hướng dẫn các điều tra viên của Vance thông qua các tuyên bố của công ty. Nếu các công tố viên đưa ra cáo buộc chống lại Tổ chức Trump hoặc các  cá nhân, đại diện FTI có thể đóng vai trò là nhân chứng chuyên môn trước tòa.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus