Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Các nhà đầu tư lánh nạn ở đâu trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

CNBC – Sau đây là các điểm chính để trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế do chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc:

Các cổ phiếu có khả năng vượt trội so với các công ty khác có khả năng là các công ty có phần lớn các khoản vay trái phiếu của Hoa Kỳ và được gọi là các khoản trái phiếu, theo Credit Suisse.

Trong khi đó, công ty đầu tư Goldman Sachs yêu cầu các nhà đầu tư xem xét các công ty tiêu dùng trong nước như một cách để điều hướng các chính sách thương mại hỗn loạn.

Vẫn còn những người khác đã đề nghị xem xét các cổ phiếu vốn hóa nhỏ như một phương tiện để vượt qua một cuộc khủng hoảng thương mại toàn cầu.

Những người tìm kiếm sự bảo vệ chống lại một cuộc chiến thương mại tăng cường giữa Hoa Kỳ và các đồng minh kinh tế của họ nên mua cổ phiếu của các công ty trong nước. Tiện ích theo lối chơi phòng thủ cổ điển với thị trường trong nước – cũng có thể có lợi nếu đây là một cuộc xung đột kéo dài, một số cho biết.

Thứ Sáu, một số nhà chiến lược thị trường lên tiếng lo ngại về sự phá vỡ thương mại toàn cầu có thể làm tổn thương các công ty có thị trường lớn và chuỗi cung ứng ở nước ngoài. Kết quả là, các cổ phiếu có khả năng vượt trội so với các công ty khác có khả năng là các công ty có phần lớn các khoản vay trái phiếu của Hoa Kỳ và được gọi là các khoản trái phiếu, theo Credit Suisse.

“Cổ phiếu mang tính chu kỳ với tỷ lệ bán hàng nước ngoài cao có xu hướng bị đe dọa nhiều nhất bởi tiềm năng tăng căng thẳng thương mại”, giám đốc vốn chủ sở hữu của Credit Suisse, ông Jonathan Golub đã viết trong một lưu ý hồi đầu năm nay. “Một cách tiếp cận có khả năng sinh lợi khác để giao dịch căng thẳng thương mại: tập trung vào các tác động lãi suất. Cụ thể hơn, sự gia tăng căng thẳng sẽ dẫn đến sự gia tăng các lo ngại về suy thoái và giảm sản lượng, dẫn đến việc quay vòng tránh xa các khoản tài chính và đối với các khoản trái phiếu. ”

Sự gia tăng gần đây về giá cổ phiếu cho các công ty như NextEra và Duke Energy đã liên tục theo dõi lãi suất giảm so với cùng kỳ. Quỹ dịch vụ giao dịch trao đổi SPDR đã được đánh giá là 9,7%. Ngoài ra, tín dụng Cuisse nói rằng những người chơi toàn cầu như Baker Hughes, Mosaic và 3M có thể bị ảnh hưởn nhiều nhất nếu quan hệ thương mại ngày càng xấu hơn. Cả ba cổ phiếu đều kém hiệu quả hơn thị trường chứng khoán rộng lớn hơn 30 ngày qua.

Trong khi đó, công ty Goldman Sachs đã yêu cầu các nhà đầu tư xem xét các công ty tiêu dùng trong nước như một cách để điều hướng các chính sách thương mại hỗn loạn.

“Nhiều đề án chiến dịch của Trump, như chi tiêu cơ sở hạ tầng và cải cách thuế, mà các nhà đầu tư mong đợi sẽ thúc đẩy tăng trưởng của Hoa Kỳ chưa được thực hiện. Do đó, các doanh nghiệp trong nước đã tụt hậu”, David Kostin, giám đốc chiến lược chính của ngân hàng Mỹ, đã viết vào tháng 7 năm ngoái khi căng thẳng thương mại bắt đầu xuất hiện. “Nhìn về phía trước, bất kỳ trở ngại nào đối với thương mại nước ngoài như thuế quan hoặc tranh chấp thương mại có thể sẽ mang lại lợi ích cho các cổ phiếu có doanh thu nội địa cao so với các doanh nghiệp định hướng xuất khẩu.”

“Mặc dù các nhà kinh tế của chúng tôi đã ước tính rằng ảnh hưởng của thuế quan đối với tăng trưởng sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước, trả đũa nước ngoài và thời gian, chứng khoán Mỹ dường như tương đối cách nhiệt”, ông nói thêm. “Doanh số bán hàng nước ngoài chỉ chiếm 31% doanh thu của S & P 500, các công ty nhỏ hơn như Russell 2000, chiếm 80% doanh thu trong nước, thậm chí còn ít bị ảnh hưởng hơn”.

Các lĩnh vực có doanh thu nước ngoài cao, ông Kostin cho biết, bao gồm công kỷ nghệ thông tin, vật liệu và năng lượng; các ngành có doanh thu ở nước ngoài thấp nhất bao gồm viễn thông, tiện ích và bất động sản.

Ông John Vail của Quản lý tài sản Nikko nói với CNBC rằng trong khi có thể sẽ có “vài người chiến thắng” trong một cuộc chiến thương mại, tên người tiêu dùng có thể chứng minh các đầu tư tương đối tốt.

Chỉ số Russell 2000 – theo dõi hiệu suất của các cổ phiếu nhỏ hơn – đã hồi phục trở lại mức cao kỷ lục trước cả Trung bình Công nghiệp Dow Jones và S & P 500. Thực tế, chỉ số đóng cửa ở mức cao nhất trong vòng ba tuần qua và vẫn còn dưới 1 phần trăm kỷ lục.

Tuy nhiên, những người khác lo ngại rằng giao dịch vốn hóa nhỏ có thể đang tăng quá đông đúc khiến nó trở thành một đầu tư hấp dẫn.

Thương mại Russell 2000 là một trong những giao dịch lớn nhất trên thế giới, có nghĩa là các nhà đầu tư nên xem xét để tránh bị ‘dẫm lên nhau”, ông Larry McDonald, giám đốc điều hành và là người đứng đầu chiến lược vĩ mô toàn cầu tại ACG Analytics cho biết.

Khi được hỏi về một giá thầu có thể có cho đồng đô la Mỹ, nhà chiến lược cho biết ông sẽ tránh xa đồng USD cho đến khi rõ ràng Fed sẽ không bị cám dỗ để thư giãn con đường của họ với lãi suất cao hơn.

Ngọc Thạch  (Theo CNBC)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT