Các nhà đàm phán Quốc hội đạt được thoả thuận chi tiêu $1,3 nghìn tỉ tạm thời 

Photo by Bonnie Jo Mount/The Washington Post)

(Washington Post) – Các nhà đàm phán hàng đầu của Quốc hội vào hôm thứ 5 cho hay, họ đã đạt được thoả thuận về nguyên tắc đối với ngân sách $1,3 nghìn tỉ Mỹ kim chi tiêu liên bang cho năm 2020, ngăn chặn chính phủ đóng cửa vào tuần tới. 

Thông báo được Chủ tịch Uỷ ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện Nita M. Lowey (Dân chủ New York) và Chủ tịch Uỷ ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện Richard C. Shelby (Cộng hoà – Atlanta) đưa ra sau khi Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin đến Điện Capitol xem xét danh sách những điểm chính cuối cùng. 

Thoả thuận tạm thời chuẩn bị cho một loạt sự kiện sẽ diễn ra vào tuần sau tại Hạ viện, với cuộc bỏ phiếu luận tội tổng thống kẹp giữa thoả thuận lưỡng đảng về ngân sách chi tiêu và thoả  thuận thương mại Bắc Mỹ. Hạ viện có thể bỏ phiếu dự luật chi tiêu sớm nhất vào thứ Ba tuần sau, và Thượng viện sẽ vào cuối tuần sau. 

Tổng thống Donald Trump chưa có tín hiệu rõ ràng có ủng hộ hay không, mặc dù lãnh đạo Quốc hội cảm thấy được cổ võ trước sự tham gia hào hứng của Mnuchin. Tuy nhiên, Trump trước đây từng phản đối thoả thuận chi tiêu 2019 được các nhà lập pháp  thoả thuận cách đây một năm, dẫn đến chính phủ đóng cửa một phần trong 35 ngày kỷ lục. 

Trong khi những điểm chính yếu đã được dàn xếp, cố vấn từ lưỡng đảng cho hay, các nhà thương lượng sẽ tiếp tục giải quyết một số vấn đề nhỏ trước khi công bố văn bản thoả thuận trong những ngày tới. 

Lowey và Shelby vào chiều thứ 5 từ chối không cung cấp thông tin chi tiết về thoả thuận, nhưng trở ngại quan trọng cuối cùng là bức tường biên giới của ông Trump – vấn đề đã dẫn đến đóng cửa chính phủ vào năm ngoái. `

Trong khi những người trung thành với Trump thúc đẩy mở rộng ngân sách, còn cấp tiến thúc đẩy loại bỏ hoàn toàn, các nhà đàm phán thực hiện dưới sự hiểu biết lẫn nhau rằng những vấn đề biên giới sẽ phải được  giải quyết đâu đó gần với thực trạng hiện nay. 

Theo hai viên chức thông thạo thoả thuận, ngân sách xây tường năm 2020 sẽ vẫn không thay đổi từ mức năm 2019 là $1,375 tỉ Mỹ kim. Chính phủ Trump sẽ duy trì khả năng chuyển ngân khoản từ những nguồn khác, nhưng Quốc hội sẽ không cấp thêm những khoản họ đã rút lại hồi đầu năm nay. Ngân sách cho các cơ quan thực thi di trú cũng sẽ giữ mức cũ theo năm 2019. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus