Monday, February 6, 2023
spot_img

Các ngân hàng trung ương toàn cầu gia hạn đẩy mạnh tăng lãi suất trong tháng 11

Tốc độ và quy mô tăng lãi suất do các ngân hàng trung ương thực hiện trong tháng 11 đã tăng tốc trở lại khi các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu chống lại lạm phát cao.

Các ngân hàng trung ương giám sát sáu trong số 10 loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất đã phân phối 350 điểm cơ bản (bps) cho việc tăng lãi suất giữa họ vào tháng trước.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Ngân hàng Anh, Ngân hàng Dự trữ Úc, Ngân hàng Norges của Na Uy, Riksbank của Thụy Điển và Ngân hàng Dự trữ New Zealand đều tăng lãi suất trong tháng 11.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Ngân hàng Canada, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ và Ngân hàng Nhật Bản đã không tổ chức các cuộc họp ấn định lãi suất vào tháng 11.

Các hành động mới nhất đã đưa tổng số lần tăng lãi suất vào năm 2022 từ các ngân hàng trung ương G10 lên 2.400 bps.

Alexandra Dimitrijvic tại S&P Global Ratings cho biết: “Lãi suất sẽ tiếp tục tăng cho đến năm 2023. Quyết tâm giảm lạm phát của các ngân hàng trung ương cho thấy lãi suất chính sách cần phải tăng cao hơn nữa”.

Thị trường tài chính toàn cầu đã tăng nhanh trong những tuần gần đây khi các nhà đầu tư cố gắng đánh giá xem Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương lớn khác sẽ tăng lãi suất để chống lại áp lực lạm phát nhanh đến mức nào và bao xa.

Một số dấu hiệu mới cho thấy lạm phát có thể đang chậm lại ở Hoa Kỳ đã mang lại niềm vui cho thị trường trong những ngày gần đây, khi các quan chức Fed dự kiến ​​nhóm họp vào ngày 13 và 14 tháng 12.

Hôm thứ Tư, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể giảm tốc độ tăng lãi suất “ngay sau tháng 12“.

Dữ liệu từ các ngân hàng trung ương thị trường mới nổi cho thấy một mô hình tương tự. Tám trong số 18 ngân hàng trung ương đã thực hiện tổng cộng 400 bps tăng lãi suất trong tháng 11 – tăng từ 325 bps trong tháng 10, nhưng vẫn thấp hơn so với mức hơn 800 bps hàng tháng trong cả tháng 6 và tháng 7.

Indonesia, Hàn Quốc, Mexico, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Israel và Nam Phi đều tăng lãi suất trong tháng 11, cho thấy làn sóng thắt chặt chính sách chuyển hướng sang châu Á và rời xa Mỹ Latinh và châu Âu mới nổi, nơi chu kỳ này sắp kết thúc.

Nafez Zouk tại Aviva Investors cho biết: “Ngoại trừ một số quốc gia, chúng ta đã qua giai đoạn khốc liệt nhất của chu kỳ tăng lãi suất.”

Ngoại lệ Thổ Nhĩ Kỳ, nơi Tổng thống Tayyip Erdogan đang thúc đẩy giảm lãi suất, đã đưa ra mức cắt giảm chuẩn 150 bps khác để đưa lãi suất xuống một con số, bất chấp lạm phát đang ở mức trên 80%.

Không phải tất cả các ngân hàng trung ương ở thị trường mới nổi trong mẫu đều có cuộc họp ấn định lãi suất vào tháng trước.

Các ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi đã tăng lãi suất tổng cộng 7.165 điểm cơ bản từ đầu năm đến nay, cao hơn gấp đôi so với mức 2.745 điểm cơ bản cho cả năm 2021.

Việt Linh (Theo BnnBloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments