Cơ quan xếp hạng của Mỹ ACRA ước tính rằng các ngân hàng của nước Nga đã nhập khẩu tiền giấy trị giá 5 tỷ USD bằng ngoại tệ trong tháng 12, tăng so với 2,65 tỷ USD một năm trước đó

Theo truyền thống, đồng USD thống trị ngoại tệ nhập khẩu, cùng với các loại tiền tệ khác, nhiều người Nga muốn giữ như một hàng rào chống lại bất kỳ sự sụt giảm giá trị nào của đồng rúp hoặc tăng lạm phát, cả hai đều có thể là hậu quả của các lệnh trừng phạt nước ngoài.

Valery Piven, Giám đốc cấp cao tại ACRA, nói với Reuters rằng các tính toán dựa trên các báo cáo kỹ thuật mà các ngân hàng nộp cho ngân hàng trung ương Nga mỗi tháng cho thấy họ cũng đã nhập 2,1 tỷ USD tiền giấy nước ngoài trong tháng 11.

Hoa Kỳ đang xem xét các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, đề xuất cắt một số ngân hàng hàng đầu của nước này khỏi các giao dịch bằng đồng đô la và giảm khả năng thanh toán bằng đồng đô la của họ, các nguồn tin nói với Reuters.

“Tỷ lệ tài sản ngoại hối và nợ phải trả do các ngân hàng nắm giữ được quy định bởi ngân hàng trung ương và (hiện tại) không gây ra mối lo ngại. Sự gia tăng nhập khẩu (ngoại hối) liên quan nhiều hơn đến nhu cầu tiền mặt có thể tăng đột biến”, Piven nói .

Ngân hàng trung ương Nga từ chối bình luận. Nhưng các ngân hàng của nước này thường xuyên nhập ngoại tệ tiền mặt để đáp ứng nhu cầu từ khách hàng về đô la hoặc euro cần thiết cho các chuyến du lịch nước ngoài hoặc trong những trường hợp bất khả kháng.

Bất chấp lo ngại về một cuộc xung đột quân sự ở Ukraine , nhập khẩu ngoại hối trong tháng 12 vẫn còn thiếu so với 18 tỷ USD đưa vào Nga vào cuối năm 2014, khi đồng ruble rơi tự do sau khi Moscow sáp nhập Crimea.

Dữ liệu của ngân hàng trung ương cho thấy, khoảng một nửa tổng tài sản và nợ nước ngoài của ngành ngân hàng Nga, tương ứng khoảng 100 tỷ USD và 70 tỷ USD, được giữ bằng đô la Mỹ. Con số này giảm từ khoảng 80% vào năm 2002 và 70% vào đầu năm 2014.

Các ngân hàng hàng đầu của Nga như Sberbank, VTB, VEB và Gazprombank, được nêu tên trong báo cáo của Reuters hôm thứ Hai là các mục tiêu trừng phạt đồng đô la có thể có, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Bộ Tài chính Nga đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Các nguồn tin cho biết, để chuẩn bị cho các lệnh trừng phạt có thể xảy ra đối với các giao dịch bằng đô la Mỹ, các ngân hàng hàng đầu của Nga đã mở tài khoản đại lý giữa họ với nhau, cho phép họ chuyển đô la trong nước, với điều kiện ít nhất một bên cho vay lớn không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng: “Chúng tôi biết rằng Washington đang không ngừng nỗ lực soạn thảo các biện pháp trừng phạt mới.”

Tuần trước, Bộ Tài chính Nga khẳng định sẽ đảm bảo tất cả các khoản nợ ngân hàng, kể cả bằng ngoại tệ, nếu các lệnh trừng phạt giáng xuống lĩnh vực tài chính, đồng thời cho biết thị trường sẽ có biến động tạm thời.

TH