Các lá cờ tranh cử nhiệm kỳ 2 của Trump sản xuất tại Trung Quốc

Những lá cờ màu đỏ, trắng, xanh với khẩu hiệu “Giữ cho nước Mỹ vĩ đại!” dùng cho chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ 2 của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chờ chuyển sang Mỹ.

Hiện những lá cờ này được sản xuất tại miền đông Trung Quốc và sớm có thể bị ảnh hưởng bởi thuế quan do cuộc chiến thương mại giữa hai nước

Nhà máy Cờ Jiahao này tính từ tháng 3 đến nay đã may được khoảng 90.000 lá cờ – một con số lớn bất thường vào thời điểm này. Quản lý nhà máy cho hay, đây có thể là do người ta đang tận dụng giá cờ thấp vào lúc này.

Chính quyền Tổng thống Mỹ đã áp thuế lên 34 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc. Sau khi Trung Quốc trả đũa, Washington tuyên bố áp thuế tiếp với 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ quốc gia Đông Á này. Họ còn đe dọa sẽ đánh thuế tất cả hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ, kể cả cờ.

Các công nhân Trung Quốc đang may cờ của TTTrump. Photo Credit: Reuters

Nhà máy Cờ Jiahao đã sản xuất cờ cho ông Trump kể từ khi ông ứng cử nhiệm kỳ 1, với khẩu hiệu “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” (Make America Great again). Quản lý Yao của nhà máy cho biết, doanh số bán ra đã rất tốt kể từ năm 2015

Ngoài cờ Trump, nhà máy Jiahao còn sản xuất quốc kỳ Mỹ và quốc kỳ nhiều nước khác nữa và cờ chuyên biệt của các nhóm, tổ chức, như cờ dành cho người đồng tính.

Quản lý Yao nói, nếu ông Trump tiếp tục yêu cầu tăng thuế quan với hàng Trung Quốc thì có thể nhà máy của bà sẽ không nhận đơn đặt hàng sản xuất cho Mỹ như thế này nữa.

Tuy nhiên, nữ thợ may Sun Lijun thì chẳng bận tâm chút nào đến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Cô nói, “Thuế Mỹ sẽ có tác động nhất định lên Trung Quốc nhưng chúng tôi không lo, vì hàng ngày chúng tôi còn sản xuất cờ cho nhiều nước khác”.

Ái Nguyệt

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus