Friday, January 27, 2023
spot_img

Các đồng minh châu Á của Mỹ không thích cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc

Những gì có vẻ đen trắng đối với Mỹ là đầy rủi ro đối với những người bạn ở châu Á.

Mỹ đã tuyên chiến công nghệ với Trung Quốc. Vào tháng 8, Tổng thống Joe Biden đã ký Đạo luật Khoa học và Chips bao gồm 52 tỷ đô la khuyến khích và trợ cấp để đẩy mạnh sản xuất chất bán dẫn ở Mỹ. Đạo luật giảm lạm phát mang tính bước ngoặt của tổng thống đã được thông qua cùng tháng, với các khoản trợ cấp cho xe điện sản xuất tại Mỹ và những thứ tương tự, một phần nhằm đưa chuỗi cung ứng trở lại từ Trung Quốc.

Vào tháng 10, Tổng thống Biden đã công bố những hạn chế chưa từng có đối với xuất khẩu công nghệ, nhằm cắt đứt các công ty Trung Quốc khỏi các chất bán dẫn tiên tiến được sản xuất ở bất kỳ đâu trên thế giới bằng thiết bị hoặc bí quyết của Mỹ. Mục đích là để kiểm soát sự trỗi dậy của Trung Quốc, bằng cách cản trở sự phát triển công nghệ có thể tăng cường khả năng của nước này, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự và mạng.

Những người tiến hành chiến tranh thường tìm kiếm đồng minh. Mỹ đang dựa vào những người bạn châu Á của mình, bao gồm Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan (sản xuất 9/10 chất bán dẫn tiên tiến của thế giới), để tham gia cuộc chiến công nghệ chống lại Trung Quốc. Ví dụ, trong nhiều tháng, họ đã thúc giục Nhật Bản, một gã khổng lồ công nghệ khác và Hà Lan, quê hương của ASML, một nhà cung cấp công nghệ sản xuất chip quan trọng, để ghi nhận các mục tiêu công nghệ của mình trong một hiệp ước ba bên.

Người châu Á có phần miễn cưỡng chơi bóng. Không phải là về cơ bản họ không đồng ý với phân tích của Mỹ về những rủi ro đối với sức mạnh và khả năng đang lên của Trung Quốc. Và không ai trong số họ muốn Mỹ từ bỏ vai trò là người bảo đảm an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Nhưng gần như tất cả các quốc gia trong khu vực đều có quan hệ kinh tế sâu sắc với Trung Quốc mà họ không muốn cắt đứt.

Điều đó thậm chí còn xảy ra với Đài Loan, cường quốc bán dẫn hàng đầu thế giới, vốn kiên quyết ở phe phương Tây và đang phải chịu sự bắt nạt không ngừng của Trung Quốc. Trung Quốc chiếm hơn 1/4 nhu cầu hàng năm trên toàn cầu về thiết bị bán dẫn. Tony Phoo của Standard Chartered, một ngân hàng, ước tính khoảng 60% chip mà Đài Loan sản xuất được bán cho họ. Tuy nhiên, Đài Loan phụ thuộc quá nhiều vào các công ty Mỹ để kinh doanh và vào chính phủ Mỹ về vũ khí, đến nỗi họ không có nhiều lựa chọn ngoài việc tuân thủ chế độ kiểm soát xuất khẩu của Mỹ và cắt giảm doanh số bán chip tiên tiến cho Trung Quốc. Các nhà kinh tế cho rằng điều đó sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng của Đài Loan trong năm tới.

Cho đến gần đây, cạnh tranh chiến lược ở châu Á diễn ra song song với câu chuyện hội nhập kinh tế ngày càng tăng của châu Á. Giờ đây, sự cạnh tranh đã nhảy vọt và lấn át cả câu chuyện kinh tế. Hiện tại, các quan chức châu Á cho biết, không có lý do gì để thách thức đường lối của Mỹ. Một số công ty châu Á thậm chí đang thực hiện các biện pháp để đi cùng với nó. Với sự trợ giúp của các khoản trợ cấp, TSMC , nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, đang xây dựng một xưởng đúc ở Arizona và một xưởng khác ở miền nam Nhật Bản. Samsung Electronics của Hàn Quốc đang xây dựng một nhà máy sản xuất chip ở Texas. Tuần này, ông Biden đã đến thăm một cơ sở bán dẫn của Hàn Quốc ở Michigan.

Kiểu “kết bạn” như vậy, một uyển ngữ để chỉ việc chuyển các hoạt động nhạy cảm ra khỏi hoặc xa hơn khỏi Trung Quốc, giúp xoa dịu nỗi sợ hãi của người Mỹ đối với chuỗi cung ứng công nghệ cao. Tuy nhiên, theo các nhà hoạch định chính sách và các công ty châu Á, có những giới hạn đối với nó.

Trong trường hợp của các nhà sản xuất chip của Đài Loan, ngay cả khi một số hoạt động sản xuất chuyển sang Mỹ, thì quá trình phát triển chip thế hệ tiếp theo vẫn tiếp tục diễn ra trên hòn đảo này. Nó có một môi trường nghiên cứu phức tạp và thịnh vượng với sự tham gia của hàng trăm công ty và viện nghiên cứu đã được thành lập mà không thể đơn giản là đóng gói và xuất khẩu, ngay cả khi có ý chí chính trị để làm như vậy.

Nhiều người Đài Loan coi ngành công nghiệp bán dẫn không chỉ là nguồn tạo việc làm và thịnh vượng. Họ coi đó là sự đảm bảo an ninh của Đài Loan: họ nói rằng nếu không có nó, Mỹ và các đồng minh của họ sẽ ít có khả năng bảo vệ hòn đảo này nếu nó bị Trung Quốc tấn công. Ngành công nghiệp này được người dân địa phương gọi là ômuo shenshan— ngọn núi kỳ diệu bảo vệ Đài Loan. Tổng thống Tsai Ing-wen gọi chất bán dẫn của họ là “chip dân chủ”.

Ở Hàn Quốc, có sự phẫn nộ về chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ mang lại lợi ích cho các công ty trong nước. Về lý thuyết, người nước ngoài sản xuất ở Mỹ đủ điều kiện nhận trợ cấp. Nhưng quy tắc nội dung địa phương là khó để đáp ứng. Các nhà sản xuất xe điện của Hàn Quốc ở Mỹ vi phạm vì họ sử dụng pin Trung Quốc.

Cuối cùng, Nhật Bản có thể sẽ tham gia vào chương trình nghị sự của Mỹ, nhưng với một cái giá phải trả. Thiết bị sản xuất chip là nguồn xuất khẩu lớn thứ hai của Nhật Bản và một phần ba trong số đó là sang Trung Quốc. Khi nói đến chất bán dẫn, một quan chức Nhật Bản nhớ lại đã nói với một người đồng cấp Mỹ rằng “lợi ích của chúng tôi và lợi ích của bạn không giống nhau”. Các công ty Nhật Bản cũng chuyên sản xuất các linh kiện phức tạp cho các sản phẩm công nghệ cao không nằm trong các hạn chế của Mỹ. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu những chiếc điện thoại thông minh do Trung Quốc sản xuất có chứa chúng cuối cùng lại bị che đậy? Để phòng ngừa tối thiểu, một số công ty công nghệ Nhật Bản, chẳng hạn như Murata, công ty cung cấp cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh, có thể cần tạo ra chuỗi cung ứng kép, một đối mặt với Mỹ, một đối mặt với Trung Quốc.

Có lẽ, một chuyên gia Singapore gợi ý, cách tiếp cận của Mỹ sẽ không tỏ ra hà khắc như nhiều người lo ngại. Chắc chắn, Trung Quốc sẽ bị từ chối cung cấp những con chip tinh vi nhất, với những hệ lụy đối với những người cung cấp chúng. Nhưng hy vọng của một số người trong chính quyền Biden về một sự phân chia hoàn toàn trong thương mại công nghệ giữa lĩnh vực Trung Quốc và Mỹ có thể bị dập tắt. Các công ty Mỹ đang vận động hành lang chống lại nó. Cần lưu ý rằng phần lớn iPhone vẫn được sản xuất tại Trung Quốc. Nhiệm vụ tách rời chuỗi cung ứng của Mỹ và Trung Quốc đối với nhiều người – kể cả một số thành viên khác của chính quyền – là quá lớn để trở thành hiện thực.

Nhưng nếu Mỹ vẫn kiên trì thì sao? Andrew Yang, cựu thứ trưởng quốc phòng Đài Loan, thực sự tin rằng họ sẽ đẩy mạnh nỗ lực của mình, bởi vì “Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh số một của Mỹ. Logic đó được khuếch đại bởi Evan Feigenbaum của Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, một tổ chức tư vấn ở Washington, dc . Ông nói rằng: “Nước Mỹ đang cố gắng thuyết phục những người bạn của mình bằng sự tuân thủ tự nguyện.”

Tuy nhiên, khi sự cạnh tranh của Mỹ với Trung Quốc ngày càng gia tăng, liệu nước này có thực sự chịu đựng được mối quan hệ căng thẳng với những người bạn châu Á của mình?Việt Linh (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments